Toán Tính số lượng

tungcaothu1

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2015
208
57
96
Phú Thọ
THCS Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người bán năm giỏ xoài và cam. Mỗi giỏ chỉ đựng 1 loại quả với số lượng là: 65 kg ; 71 kg ; 58 kg ; 72 kg ; 93 kg. Sau khi bán 1 giỏ cam thì số xoài còn lại gấp 3 lần số cam còn lại. Hãy cho biết giỏ nào đựng cam , giỏ nào đựng xoài ?
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Một người bán năm giỏ xoài và cam. Mỗi giỏ chỉ đựng 1 loại quả với số lượng là: 65 kg ; 71 kg ; 58 kg ; 72 kg ; 93 kg. Sau khi bán 1 giỏ cam thì số xoài còn lại gấp 3 lần số cam còn lại. Hãy cho biết giỏ nào đựng cam , giỏ nào đựng xoài ?
Tổng số kg xoài và cam lúc đầu là: $65+71+58+72+93=359$ (kg)
Vì sau khi bán 1 giỏ cam thì số xoài còn lại gấp $3$ lần số cam còn lại nên tổng số xoài và cam còn lại phải là số chia hết cho $4$
Mà $359$ chia cho $4$ dư $3$ nên giỏ cam bán đi phải có khối lượng chia $4$ dư $3$
=> Giỏ cam bán đi có khối lượng là $71$ kg (vì trong các số $65,71,58,72,93$ chỉ có số $71$ chia $4$ dư $3$)
=> Tổng số kg xoài và cam còn lại là: $359-71=288$ (kg)
=> Số kg cam còn lại là: $288:4=72$ (kg)
Vậy giỏ đựng cam là giỏ có khối lượng $71$ kg, $72$ kg, còn lại là giỏ đựng xoài
 
Top Bottom