tính số kiểu gen

V

vanlacuopbien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bệnh mù màu máu khó đông do gen lặn trên NST X. Trong quần thể người có bao nhiêu kiểu gen
theo mình là:
mù màu có các kiểu gen: XaY, XaXa, XAY, XAXA, XAXa( máu khó đông tương tự)
==> 5x5= 25 kiểu gen. nhưng trong đáp án cô mình cho là 16. vậy mình đúng hay cô đúng
 
C

caothuyt2

bệnh mù màu máu khó đông do gen lặn trên NST X. Trong quần thể người có bao nhiêu kiểu gen
theo mình là:
mù màu có các kiểu gen: XaY, XaXa, XAY, XAXA, XAXa( máu khó đông tương tự)
==> 5x5= 25 kiểu gen. nhưng trong đáp án cô mình cho là 16. vậy mình đúng hay cô đúng

Bạn ko thể lấy 5*5 được
vì các KG này đóng vai trò ko như nhau ( ko giống NST thường)
VD: ko thể đem XaY kết hợp với XBXB được
+ còn đáp án của cô giáo ban mình cũng ko giải thích được .Vì từ tồi đến giờ ngồi viết chỉ được có 14 KG :D:D:D:D:D:D:D
+ Thôi tớ cứ post xem thiếu chỗ nào mọi người bổ sung nhé:
[tex]X_B^AX_B^A; X_B^AX_b^A ; X_b^AX_b^A[/tex]

[tex]X_B^AX_B^a; X_B^AX_b^a ; X_b^AX_B^a ; X_b^AX_b^a[/tex]

[tex]X_B^aX_B^a; X_B^aX_b^a; X_b^aX_b^a[/tex]

[tex]X_B^AY; X_B^aY; X_b^AY; X_a^bY[/tex]
 
T

taolatao82

bệnh mù màu máu khó đông do gen lặn trên NST X. Trong quần thể người có bao nhiêu kiểu gen
theo mình là:
mù màu có các kiểu gen: XaY, XaXa, XAY, XAXA, XAXa( máu khó đông tương tự)
==> 5x5= 25 kiểu gen. nhưng trong đáp án cô mình cho là 16. vậy mình đúng hay cô đúng
bài này ha
khó đó mình nghĩ phải làm thế này nhé
khi có 2 gen mỗi gen có 2 a len nê ta có tổng là 4 alen khi nằm trên X mà không nằm trên Y thì Y coi như một a len vậy có 5 alen như ng không có alen tương ứng ta trừ đi 1 áp dụng công thức
{K(k+1)/2 } - 1 = 5.6/2 -1 = 14 vậy 14 mới là đúng
đề thi đại hỌc vừa rồi cũng có câu như vậy đó. chuc
thành công
 
Top Bottom