Sinh 12 tính số kiểu gen trong quần thể

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Một loài sinh vật lưỡng bội, xét hai lôcut gen nằm trên cùng một nhiễm sắc thể thường; lôcut I có 2 alen, lôcut II có 3 alen. Biết rằng không phát sinh đột biến mới, quá trình ngẫu phối có thể tạo ra trong quần thể của loài này tối đa bao nhiêu loại kiểu gen về hai lôcut trên?

Câu 2: Trong quần thể của một loài lưỡng bội, xét 5 gen, gen thứ nhất và gen thứ hai mỗi gen có 3 alen cùng nằm trên một NST thường; gen thứ ba có 4 alen nằm trên đoạn không tương đồng của NST X; gen thứ tư và gen thứ năm mỗi gen có 2 alen cùng nằm trên đoạn tương đồng X, Y. Không có đột biến xảy ra, theo lý thuyết, có tối đa bao nhiêu kiểu giao phối xảy ra trong quần thể khi xét năm gen trên?
Xin cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Haanh250123

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
6 Tháng ba 2021
387
608
91
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
Chúc chị buổi tối khỏe mạnh:>>

Câu 1.
Gọi số alen trên 1 gen là n thì số kiểu gen là [tex]\frac{n(n+1)}{2}[/tex]
Nếu có nhiều gen trên 1 NST, các gen có số alen khác nhau thì số alen của gen là tích số alen trên từng locut
Vậy bài này chị giải quyết được chưa ạ?
(Em tính ra 21 ạ)

Câu 2.

Chị có thể tham khảo ở đây.

Chúc chị học tốt~
 

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
22
Thái Nguyên
Câu 1. Một loài sinh vật lưỡng bội, xét hai lôcut gen nằm trên cùng một nhiễm sắc thể thường; lôcut I có 2 alen, lôcut II có 3 alen. Biết rằng không phát sinh đột biến mới, quá trình ngẫu phối có thể tạo ra trong quần thể của loài này tối đa bao nhiêu loại kiểu gen về hai lôcut trên?
Số KG tối đa của QT = [tex]\frac{2.3.(2.3+1)}{2}[/tex] =21
Câu 2: Trong quần thể của một loài lưỡng bội, xét 5 gen, gen thứ nhất và gen thứ hai mỗi gen có 3 alen cùng nằm trên một NST thường; gen thứ ba có 4 alen nằm trên đoạn không tương đồng của NST X; gen thứ tư và gen thứ năm mỗi gen có 2 alen cùng nằm trên đoạn tương đồng X, Y. Không có đột biến xảy ra, theo lý thuyết, có tối đa bao nhiêu kiểu giao phối xảy ra trong quần thể khi xét năm gen trên?
+ Tính KG ở giới XX
- gen I,II trên NST thường => số KG = [tex]\frac{3.3.(3.3+1)}{2}[/tex]= 45
- gen 3,4,5 trên NST X => số KG = [tex]\frac{4.2.2.(4.2.2+1)}{2}[/tex]=136
=> KG ở XX= 45.136=6120
+ Tính KG ở giới XY
- gen I,II có 45 KG
- gen 3 có 4 alen nằm trên đoạn không tương đồng của NST X => có 4 KG
- gen 4,5 mỗi gen có 2 alen cùng nằm trên đoạn tương đồng X, Y => KG= (2.2)^2=16
=> KG ở XY = 45.4.16=2880
Kiểu giao phối tối đa xảy ra trong quần thể= (KG giới XX).(KG giới XY)=6120.2880=17625600

Nếu e không hiểu chố nào có thể hỏi lại nhé. Chúc e học tốt!
 
Top Bottom