Sinh 12 tính số kiểu gen trong quần thể

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Ở người, bệnh mù màu hồng lục do gen lặn trên NST giới tính X qui định, bạch tạng do gen lặn nằm trên NST thường. Các nhóm máu do một gen gồm 3 alen nằm trên cặp NST thường khác qui định.Xác định:
a) Số kiểu gen nhiều nhất có thể có về 3 gen trên trong QT người?
b) Số kiểu giao phối nhiều nhất có thể là bao nhiêu?
Câu 2. Số alen của gen I, II và III lần lượt là 3, 4 và 5.Biết các gen đều nằm trên NST thường và không cùng nhóm liên kết. Xác định trong QT:
1/ Số kiểu gen đồng hợp về tất cả các gen và dị hợp tất cả các gen lần lượt là bao nhiêu?
2/ Số kiểu gen đồng hợp về 2 cặp gen và dị hợp về 2 cặp gen lần lượt là bao nhiêu?
3/ Số kiểu gen dị hợp là bao nhiêu?
Xin cảm ơn!
 

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
22
Thái Nguyên
Câu 1. Ở người, bệnh mù màu hồng lục do gen lặn trên NST giới tính X qui định, bạch tạng do gen lặn nằm trên NST thường. Các nhóm máu do một gen gồm 3 alen nằm trên cặp NST thường khác qui định.Xác định:
a) Số kiểu gen nhiều nhất có thể có về 3 gen trên trong QT người?
b) Số kiểu giao phối nhiều nhất có thể là bao nhiêu?
a) Số kiểu gen nhiều nhất có thể có về 3 gen trên trong QT người?
+ Số kiểu gen tối đa của bệnh mù màu là: $XX+XY=\dfrac {2(2+1)}2+2=5$
+ Số kiểu gen tối đa của bệnh bạch tạng là: $\dfrac{2(2+1)}2=3$
+ Số kiểu gen tối đa của nhóm máu là: $\dfrac{3(3+1)}2=6$
$\Rightarrow$ Số kiểu gen tối đa của quần thể là: $5\cdot3\cdot6=90$
b) Số kiểu giao phối nhiều nhất có thể là bao nhiêu?
Số loại kiểu gen ở nữ là: $3\cdot3\cdot6=54$
Số loại kiểu gen tối đa ở nam là: $2\cdot3\cdot6=36$
$\Rightarrow$ Số kiểu giao phối nhiều nhất có thể là: $54\cdot36=1944$
Câu 2. Số alen của gen I, II và III lần lượt là 3, 4 và 5.Biết các gen đều nằm trên NST thường và không cùng nhóm liên kết. Xác định trong QT:
1/ Số kiểu gen đồng hợp về tất cả các gen và dị hợp tất cả các gen lần lượt là bao nhiêu?
2/ Số kiểu gen đồng hợp về 2 cặp gen và dị hợp về 2 cặp gen lần lượt là bao nhiêu?
3/ Số kiểu gen dị hợp là bao nhiêu?
1/ Số kiểu gen đồng hợp về tất cả các gen và dị hợp tất cả các gen lần lượt là bao nhiêu?
1/ Số kiểu gen đồng hợp về tất cả các gen và dị hợp tất cả các gen lần lượt là bao nhiêu?
+ Gen I có 3 alen $\Rightarrow$ số KG đồng hợp= 3 ; KG dị hợp = [tex]C_{3}^{2} = 3[/tex]
+ Gen II có 4 alen $\Rightarrow$ số KG đồng hợp= 4; KG dị hợp = [tex]C_{4}^{2} = 6[/tex]
+ Gen III có 5 alen $\Rightarrow$ số KG đồng hợp= 5; KG dị hợp = [tex]C_{5}^{2} = 10[/tex]
$\Rightarrow$ Số kiểu gen đồng hợp về tất cả các gen = 3.4.5 = 60
Số kiểu gen dị hợp về tất cả các gen = 3.6.10 = 180
2/ Số kiểu gen đồng hợp về 2 cặp gen và dị hợp về 2 cặp gen lần lượt là bao nhiêu?
Số kiểu gen đồng hợp về 2 cặp gen = 3.4.10 + 4.5.3 + 3.5.6 = 270
Số kiểu gen dị hợp về 2 cặp gen = 3.6.5 + 6.10.3 +3.10.4 = 390
3/ Số kiểu gen dị hợp là bao nhiêu?
Số KG tối đa của QT = (3+3).(4+6).(5+10)=900
Số KG dị hợp = 900 - 60 (đồng hợp về tất cả gen) = 840

Nếu có gì không hiểu thì có thể hỏi lại nhé. Chúc em học tốt!!
 
Top Bottom