Tính số kiểu gian trong quần thể

D

ducdao_pvt

mot quan the luong boi.locut thu 1 co 4 alen ,locut thu 2 co 3 alen ,locut thu 4 co 2 alen .neu phan li doc lap thi qua trinh ngau phoi se tao ra trong quan the so loai kieu gen la

Số KG: [TEX]\frac{4.(4 +1)}{2}[/TEX].[TEX]\frac{3.(3 +1)}{2}[/TEX].[TEX]\frac{2.(2 +1)}{2}[/TEX] = 180

Phương pháp giái bài tập về tính số kiểu gen đồng hợp, dị hợp, số kiểu gen tối đa trong quần thể: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=279924


Chú ý: Viết bài có dấu
 
P

phuongxinhna

bai tập di truyền học quần thể

câu 1
giả sử một quần thể cây đậu hà lan có tỉ lệ kiẻu gen ở thé hệ xut phát là 0,3AA;0,3Aa;0,4aa.khi quần thể này tự thụ phấn liên tiếp thì ở thế hệ thứ 4 .tính theo lí thuyết tỉ lệ các kiể gen là ?
câu 2 ở người gen A NẰ TRÊN NST THƯỜNG quy định da đen trội hoàn toàn so voi da trắng lÀ a.một quần thể người đang cân bằng về di truyền có tỉ lệ người da đen chiếm 64%
a,một cặp vợ chồng đều có da đen sinh đứa con đầu lòng có da trắng .nếu sinh ra hai đứa con thì xac suất để đưa thư hai co da trang là bao nhiêu
b,một cặp vợ chồng khác trog quần thể này có da đen xác xuât để con đầu lòng của họ có da đen là bao nhiêu ?
 
C

canhcutndk16a.

câu 1
giả sử một quần thể cây đậu hà lan có tỉ lệ kiẻu gen ở thé hệ xut phát là 0,3AA;0,3Aa;0,4aa.khi quần thể này tự thụ phấn liên tiếp thì ở thế hệ thứ 4 .tính theo lí thuyết tỉ lệ các kiể gen là ?
câu 2 ở người gen A NẰ TRÊN NST THƯỜNG quy định da đen trội hoàn toàn so voi da trắng lÀ a.một quần thể người đang cân bằng về di truyền có tỉ lệ người da đen chiếm 64%
a,một cặp vợ chồng đều có da đen sinh đứa con đầu lòng có da trắng .nếu sinh ra hai đứa con thì xac suất để đưa thư hai co da trang là bao nhiêu
b,một cặp vợ chồng khác trog quần thể này có da đen xác xuât để con đầu lòng của họ có da đen là bao nhiêu ?
1/
[TEX]f_{Aa}=\frac{0,3}{2^4}=0,01875[/TEX]

[TEX]f_{AA}=0,3+\frac{0,3-0,01875}{2}=0,440625[/TEX]


[TEX]f_{AA}=0,4+\frac{0,3-0,01875}{2}=0,540625[/TEX]

2/ Đen 64% => trắng 36% \Leftrightarrow [TEX]q=0,6 \Rightarrow p=0,4[/TEX]

a/một cặp vợ chồng đều có da đen sinh đứa con đầu lòng có da trắng \Rightarrow vc có KG dị hợp Aa\Rightarrow xac suất để đưa thư hai co da trang là 1/4

b/
-XS 2 ng da đen có KG dị hợp trong QT: [TEX](\frac{2pq}{p^2+2pq})^2[/TEX]

- XS sinh con da trắng là 1/4

\Rightarrow XS vc da đen sinh con da trắng là [TEX](\frac{2pq}{p^2+2pq})^2.\frac{1}{4}[/TEX]


\Rightarrowmột cặp vợ chồng khác trog quần thể này có da đen xác xuât để con đầu lòng của họ có da đen là:

[TEX]1-(\frac{2pq}{p^2+2pq})^2.\frac{1}{4}[/TEX]

(thay số vào tính nhé)
 
Top Bottom