Sinh 12 Tính số kiểu gen tối đa

Lê Gia An

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười hai 2019
73
63
46
TP Hồ Chí Minh
.
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loài giao phấn có bộ nhiễm sắc thể 2n = 12. Nếu mỗi cặp nhiễm sắc thể chỉ xét một gen có 3 alen thì số thể ba kép khác nhau về kiểu gen tối đa của loài này là
A.
1944000. B. 129600. C. 77760. D. 388800.

Mọi người giúp em với ạ
 

Xuân Hải Trần

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng bảy 2021
1,235
5,408
491
Hà Nội
Hogwarts School of Witchcraft and Wizardry!!
Một loài giao phấn có bộ nhiễm sắc thể 2n = 12. Nếu mỗi cặp nhiễm sắc thể chỉ xét một gen có 3 alen thì số thể ba kép khác nhau về kiểu gen tối đa của loài này là
A.
1944000. B. 129600. C. 77760. D. 388800.

Mọi người giúp em với ạ
Chị chọn A. 1944000 nhé ạ.
 

Nguyễn Hoàng Vân Anh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
20 Tháng tám 2021
726
2,730
276
18
Long An
Trường THCS Đông Thành
Một loài giao phấn có bộ nhiễm sắc thể 2n = 12. Nếu mỗi cặp nhiễm sắc thể chỉ xét một gen có 3 alen thì số thể ba kép khác nhau về kiểu gen tối đa của loài này là
A.
1944000. B. 129600. C. 77760. D. 388800.

Mọi người giúp em với ạ
Một gen có 3 alen:
+ các cặp NST bình thường có [tex]C_{2}^{3}[/tex]+3=6 kiểu gen
+ các cặp NST bị đột biến thể ba (có 3 NST) sẽ có số kiểu gen: 10 trong đó
Chỉ chứa 1 alen: 3
Chứa 2 alen: [tex]C_{2}^{3}[/tex]x2=6
Chứa 3 alen: 1
Số kiểu gen tối đa của thể ba kép là: [tex]C_{2}^{6}[/tex]x[tex]10^{2}[/tex]x[tex]6^{4}[/tex]=1944000
=> Đáp án là A nhe chị. :MIM16
 
Last edited:
Top Bottom