tính số kiểu gen dị hợp

K

kw_156

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 7. F1 có kiểu gen (AB//ab)(DE//de), các gen tác động riêng rẽ, trội hoàn toàn, xảy ra trao đổi chéo ở hai giới. Cho F1 x F1. Số kiểu gen dị hợp ở F2 là: A. 84 B. 100 C. 256 D. 16

cho mình công thức trên 1 nst, nhiều nst với lại trên nst giới tính luôn nha!! Thanks
 
N

ngobaochauvodich

Câu 7. F1 có kiểu gen (AB//ab)(DE//de), các gen tác động riêng rẽ, trội hoàn toàn, xảy ra trao đổi chéo ở hai giới. Cho F1 x F1. Số kiểu gen dị hợp ở F2 là:
A. 84 B. 100 C. 256 D. 16

Giải
Bạn cần nhớ: Khi 2 cặp gen dị hợp tự thụ:
+ Phân li độc lập: AaBbxAaBb => 9 kiểu gen
Bạn viết 9 kiểu gen đó ra bằng cách nhân phân phối như sau:
(AA:Aa:aa)(BB:Bb:bb)=AABB:AABb:AAbb:AaBB:......................
+ Cùng nằm trên NST => 10 kiểu, gồm 9 kiểu giống Menđen và 1 kiểu phát sinh do trường hợp 2 cặp dị hợp có liên kết đối và liên kết đồng AB/ab và Ab/aB

Vậy ta có AB//ab xAB//ab =>10 kiểu gen
DE//dexDE//de =>10 kiểu gen
Tích lại ra đáp số là 100 kiểu gen

Công thức Gen trên NST giới tính: số kiểu gen = K(K+3)/2 với K là số alen
Vận dụng: Một gen có 3 alen nằm trên NST giới tính có bao nhiêu kiểu gen?


Nếu tính số kiểu gen dị hợp thì cần nhớ
Khi 2 cặp gen dị hợp tự thụ sẽ cho ra [tex]2^n[/tex] kiểu gen đồng hợp, với n là số cặp dị hợp
Cụ thể là AB/abxAB/ab => 4 cặp đồng
DE/dexDE/de =>4 cặp đồng
=> Tích lại bằng 16
Tổng là 100
Dễ dàng có được số kiểu dị hợp là 100-16=84
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom