Sinh 12 Tính số kiểu gen có trong quần thể

Gojo Satoru

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tư 2021
25
27
21
Hải Dương
THPT Thanh Miện 2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật, tính trạng chiều cao do 1 gen có 3 alen quy định, tính trạng năng suất do hai gen mỗi gen có 5 alen quy định, tính trạng độ ngọt do 1 gen có 3 alen quy định, hỏi số kiểu gen có thể có trong quần thể, biết gen quy định chiều cao và 1 gen quy định năng suất thuộc cùng 1 cặp NST, 1 gen quy định tính trạng năng suất và gen quy định độ ngọt thuộc cùng 1 cặp NST.
Mọi người giúp em với ạ...
 
  • Love
Reactions: Bùi Thuỳ Trang

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
21
Thái Nguyên
Ở một loài thực vật, tính trạng chiều cao do 1 gen có 3 alen quy định, tính trạng năng suất do hai gen mỗi gen có 5 alen quy định, tính trạng độ ngọt do 1 gen có 3 alen quy định, hỏi số kiểu gen có thể có trong quần thể, biết gen quy định chiều cao và 1 gen quy định năng suất thuộc cùng 1 cặp NST, 1 gen quy định tính trạng năng suất và gen quy định độ ngọt thuộc cùng 1 cặp NST.
Mọi người giúp em với ạ...
Gojo SatoruChào em
- NST thứ nhất chứa gen quy định chiều cao (3 alen) và 1 gen quy định năng suất (5 alen) => số KG tối đa [imath]\dfrac{(3.5).(3.5+1)}{2}=120[/imath]
- NST thứ nhất chứa gen quy định độ ngọt (3 alen) và 1 gen quy định năng suất (5 alen) => số KG tối đa [imath]\dfrac{(3.5).(3.5+1)}{2}=120[/imath]
=> số KG có thể có của quần thể = 120.120 = 14400

Nếu em không hiểu có thể hỏi lại nha
Tham khảo thêm : Các dạng bài tập liên quan đến di truyền học quần thể
Chúc em học tốt !!
 
  • Love
Reactions: Gojo Satoru

Gojo Satoru

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tư 2021
25
27
21
Hải Dương
THPT Thanh Miện 2
Chào em
- NST thứ nhất chứa gen quy định chiều cao (3 alen) và 1 gen quy định năng suất (5 alen) => số KG tối đa [imath]\dfrac{(3.5).(3.5+1)}{2}=120[/imath]
- NST thứ nhất chứa gen quy định độ ngọt (3 alen) và 1 gen quy định năng suất (5 alen) => số KG tối đa [imath]\dfrac{(3.5).(3.5+1)}{2}=120[/imath]
=> số KG có thể có của quần thể = 120.120 = 14400

Nếu em không hiểu có thể hỏi lại nha
Tham khảo thêm : Các dạng bài tập liên quan đến di truyền học quần thể
Chúc em học tốt !!
Bùi Thuỳ TrangSao số KG tối đa lại tính được là 120 ạ? Em không hiểu công thức để tính cho lắm...
 
  • Love
Reactions: Bùi Thuỳ Trang

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
21
Thái Nguyên
Sao số KG tối đa lại tính được là 120 ạ? Em không hiểu công thức để tính cho lắm...
Gojo SatoruCó công thức tính KG cho mọi trường hợp trên NST thường này nha: [imath]\dfrac{N.(N+1)}{2}[/imath]
N là tích số các alen trên cùng 1 NST
Chị ví dụ cho dễ hiểu hơn nha
1 NST chứa 3 gen, gen 1 có 2 alen, gen 2 có 3 alen, gen 3 có 4 alen
=> N=2.3.4=24
=> Số KG =[imath]\dfrac{24.25}{2}=300[/imath]
Cũng tương tự như trên, em có thể tính số KG tối đa khi trên 1 NST thường chứa 2 gen, mỗi gen có 2 alen không??
tham khảo thêm : Các dạng bài tập liên quan đến di truyền học quần thể
Chúc em học tốt!!
 
  • Love
Reactions: Gojo Satoru

Gojo Satoru

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tư 2021
25
27
21
Hải Dương
THPT Thanh Miện 2
Có công thức tính KG cho mọi trường hợp trên NST thường này nha: [imath]\dfrac{N.(N+1)}{2}[/imath]
N là tích số các alen trên cùng 1 NST
Chị ví dụ cho dễ hiểu hơn nha
1 NST chứa 3 gen, gen 1 có 2 alen, gen 2 có 3 alen, gen 3 có 4 alen
=> N=2.3.4=24
=> Số KG =[imath]\dfrac{24.25}{2}=300[/imath]
Cũng tương tự như trên, em có thể tính số KG tối đa khi trên 1 NST thường chứa 2 gen, mỗi gen có 2 alen không??
tham khảo thêm : Các dạng bài tập liên quan đến di truyền học quần thể
Chúc em học tốt!!
Bùi Thuỳ TrangDạ em làm được, em cảm ơn ạ <3
 
  • Love
Reactions: Bùi Thuỳ Trang
Top Bottom