Tính số khối và tỉ lệ phần trăm của mỗi đồng vị

Trịnh Nhật Duy

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
17
6
21
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lần đầu giải bài tập dạng này ai giúp mình.
Nguyên tố X có hai đồng vị là X1, X2. Nguyên tử khối trung bình của X là : 24,8. Đồng vị X2 có nhiều hơn đồng vị X1 là 2nơtron . Tính số khối và tỉ lệ phần trăm của mỗi đồng vị, biết tỉ lệ số nguyên tử của hai đồng vị là X1:X2 = 3:2.
Với lại cho mình hỏi là làm thế nào để biết nguyên tố nào đó có mấy đồng vị ạ?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Lần đầu giải bài tập dạng này ai giúp mình.
Nguyên tố X có hai đồng vị là X1, X2. Nguyên tử khối trung bình của X là : 24,8. Đồng vị X2 có nhiều hơn đồng vị X1 là 2nơtron . Tính số khối và tỉ lệ phần trăm của mỗi đồng vị, biết tỉ lệ số nguyên tử của hai đồng vị là X1:X2 = 3:2.
Với lại cho mình hỏi là làm thế nào để biết nguyên tố nào đó có mấy đồng vị ạ?
Ta có %X1 = 60%, %X2 = 40%
KL trung bình của ng tố:
Mtb = %X1.A1+%X2.A2 = 0,6A1 + 0,4A2 = 24,8 (1)
Lại có: A2 - A1 = 2 (2)
(1) và (2) => A1 = 24 và A2 = 26
 
Top Bottom