Hóa 10 tính số khối của 3 đồng vị

akitomoyo

Học sinh
Thành viên
12 Tháng ba 2016
6
1
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nguyên tố R có 3 đồng vị , tổng số khối của 3 đồng vị là 75 , số khối của đồng vị thứ 2 bằng trung bình cộng số khối của 2 đồng vị còn lại , cứ 200 nguyên tử thì lại có 158 đồng vị thứ 1 và 20 đồng vị thứ 2 , đồng vị thứ 3 có số proton ít hơn số notron là 2 đơn vị , khối lượng của 50 nguyên tử R là 1216u.
a) tính số khối của 3 đồng vị
b) tính Z, số notron của mỗi đồng vị, Xác định R trong BTH
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
nguyên tố R có 3 đồng vị , tổng số khối của 3 đồng vị là 75 , số khối của đồng vị thứ 2 bằng trung bình cộng số khối của 2 đồng vị còn lại , cứ 200 nguyên tử thì lại có 158 đồng vị thứ 1 và 20 đồng vị thứ 2 , đồng vị thứ 3 có số proton ít hơn số notron là 2 đơn vị , khối lượng của 50 nguyên tử R là 1216u.
a) tính số khối của 3 đồng vị
b) tính Z, số notron của mỗi đồng vị, Xác định R trong BTH

Số khối 3 đồng vị: A1, A2, A3
=> A1 + A2 + A3 = 75
Và A2 = 0,5(A1 + A3) => A1 + A3 = 50 và A2 = 25
Số khối trung bình R = 1216/50 = 24,32
=> 158*A1 + 20*25 + 22*A3 = 200*24,32
=> 158*A1 + 22*A3 = 4364
=> A1 = 24 và A3 = 26
Với A3 có proton p và notron n = p + 2
=> p+n = 26 => p = 12 và n = 14
=> với A1 có p = e = n = 12
Với A2 có p = e = 12 và n = 13
R có Z = 12: 1s2. 2s2. 2p6. 3s2
=> R ở chu kỳ 3, nhóm 2A
 
Top Bottom