Toán 11 Tính số HCN

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
18
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đa giác đều [imath]20[/imath] cạnh. Chọn ngẫu nhiên [imath]4[/imath] đỉnh của đa giác. Tính xác suất để [imath]4[/imath] đỉnh được chọn tạo thành một hình chữ nhật nhưng không phải hình vuông.
MN giups mk với ạ.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho đa giác đều [imath]20[/imath] cạnh. Chọn ngẫu nhiên [imath]4[/imath] đỉnh của đa giác. Tính xác suất để [imath]4[/imath] đỉnh được chọn tạo thành một hình chữ nhật nhưng không phải hình vuông.
MN giups mk với ạ.
Thảo_UwU
đa giác 20 cạnh có 10 đường chéo
Chọn hình chữ nhật có [imath]C_{10}^2=45[/imath] cách
Chọn 1 đường chéo thì chỉ có 1 đường chéo khác cùng tạo thành hình vuông
[imath]\Rightarrow[/imath] có 5 hình vuông tạo được
Một hình chữ nhật nhưng không phải hình vuông có [imath]45-5=40[/imath] cách
Xác xuất cần tìm là [imath]\dfrac{40}{C_{20}^4}=\dfrac{8}{969}[/imath]
Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Tổ hợp xác suất
 
  • Love
Reactions: Thảo_UwU

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
18
Hà Nội
đa giác 20 cạnh có 10 đường chéo
Chọn hình chữ nhật có [imath]C_{10}^2=45[/imath] cách
Chọn 1 đường chéo thì chỉ có 1 đường chéo khác cùng tạo thành hình vuông
[imath]\Rightarrow[/imath] có 5 hình vuông tạo được
Một hình chữ nhật nhưng không phải hình vuông có [imath]45-5=40[/imath] cách
Xác xuất cần tìm là [imath]\dfrac{40}{C_{20}^4}=\dfrac{8}{969}[/imath]
Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Tổ hợp xác suất
Alice_wwwChị có thể giải thích cho em về phần này không ạ?
Làm sao mk bt là có 5 hình vuông đc v ạ ?
 

Attachments

  • 1664179766119.png
    1664179766119.png
    4 KB · Đọc: 3
Top Bottom