Hóa 10 Tính số hạt nguyên tử

yencoi2k3@gmail.com

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười một 2017
26
4
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A,B là 2 nguyên tố khác hidro. Tổng số hạt p,e,n của ABx nhiều hơn của AxB là 3 hạt.Trong phân tử ABx : A chiếm 30.435 % về khối lượng và số hạt mang điện của B nhiều hơn A là 18 . Tính tổng p của nguyên tử A và B


Mọi người giúp mk với ạk
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
A,B là 2 nguyên tố khác hidro. Tổng số hạt p,e,n của ABx nhiều hơn của AxB là 3 hạt.Trong phân tử ABx : A chiếm 30.435 % về khối lượng và số hạt mang điện của B nhiều hơn A là 18 . Tính tổng p của nguyên tử A và B
Bạn lập các phương trình theo các dữ kiện đề bài thử nhé:
(1) 2pA+nA + x(2pB+nB) - x(2pA+nA) - (2pB+nB) = 3
(2) [tex]\frac{p_A+n_A}{p_A+n_A+x(p_B+n_B)}=30,435\%[/tex]
(3) 2xpB - 2pA = 18
Từ (1), ta có: (x-1)(2pB+nB-2pA-nA) = 3

* Trường hợp 1: (x-1)=1 hay x=2
=> 2pB+nB-2pA-nA = 3 (1a)
Hiệu số hạt mang điện:
Từ (1a), (3) => nA = 15 + nB – 2pB (4)
(2) => [tex]\frac{p_A+n_A}{p_A+n_A+2(p_B+n_B)}=30,435\%[/tex] => 69,565(pA + nA) = 60,87 (pB+nB) (2a)
Từ (2a), (3) => nA = 9 + 0,875nB – 1,125pB (5)
Từ (4), (5) => pB = 7pB – 48
Vì pB [tex]\leq[/tex] pB [tex]\leq[/tex] 1,5 pB => 8 [tex]\leq[/tex] pB [tex]\leq[/tex] 8,727
=> ZB = 8 => B là oxi => ZA = 7 => A là Nitơ
=> CT của 2 hợp chất là NO2 và N2O

* Trường hợp 2: (x-1)=3 hay x=4
=> 2pB+nB-2pA-nA = 1 (1b)
cái này bạn làm tương tự bên trên nhé!!!
 
  • Like
Reactions: anhchauuu
Top Bottom