Hóa 9 Tính số gam este

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 63 gam một hỗn hợp hai axit CnH2n+1COOH và CmH2m+1COOH vào một dung môi trơ, thu đc dung dịch X. Chia X thành 3 phần thật đều nhau, rồi tiến hành các thí nghiệm sau:
- Thí nghiệm 1: cho phần I td với NaOH vừa đủ, thu được 27,6 gam muối.
- Thí nghiệm 2: thêm a gam ancol etylic vào phần thứ 2 rồi cho tác dụng ngay với 1 lượng dư Na
- Thí nghiệm 3: thêm a gam ancol etylic vào phần thứ 3, đun nóng một thời gian, sau đó làm lạnh rồi cho tác dụng với Natri dư. Thể tích khí hidro bay ra ở thí nghiệm nhỏ hơn ở thí nghiệm 2 là 1,68 lít (đktc). Giả thiết hiệu suất pư tạo este của các axit là bằng nhau. Tính số gam este tạo thành.
(Mong các anh chị trình bày đầy đủ để em có thể hiểu được, em đọc đáp rồi nhưng ko hiểu lắm)
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Tưởng nhiều chữ là doạ người nhưng lại không phải vậy :D
Theo gt ta có: [tex]m_{axit/moiphan}=21(g)[/tex]
Gọi CTTQ của 2 axit là [tex]C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+1}COOH[/tex]
PTHH: [tex]C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+1}COOH+NaOH\rightarrow C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+1}COONa+H_2O(1)\\C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+1}COOH+Na\rightarrow C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+1}COONa+\frac{1}{2}H_2(2)\\2C_2H_5OH+2Na\rightarrow H_2+2C_2H_5ONa(3)\\C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+1}COOH+HOC_2H_5\rightarrow C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+1}COOC_2H_5+H_2O(4)[/tex]
Theo phần (1) ta có: [tex]n_{NaOH}=n_{C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+1}COOH}=\frac{27,6-21}{23-1}=0,3(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow M_{C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+1}COOH}=\frac{21}{0,3}=70[/tex]
[tex]\Rightarrow M_{C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+1}COOC_2H_5}=98[/tex]
Mặt khác theo (2); (3) ta có: [tex]n_{H_2/giam}=2.n_{H_2O}=0,15(mol)=n_{C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+1}COOC_2H_5}[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+1}COOC_2H_5}=98.0,15=14,7(g)[/tex]
 
Last edited:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Tưởng nhiều chữ là doạ người nhưng lại không phải vậy :D
Theo gt ta có: [tex]m_{axit/moiphan}=21(g)[/tex]
Gọi CTTQ của 2 axit là [tex]C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+1}COOH[/tex]
PTHH: [tex]C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+1}COOH+NaOH\rightarrow C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+1}COONa+H_2O(1)\\C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+1}COOH+Na\rightarrow C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+1}COONa+\frac{1}{2}H_2(2)\\2C_2H_5OH+2Na\rightarrow H_2+2C_2H_5ONa(3)\\C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+1}COOH+HOC_2H_5\rightarrow C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+1}COOC_2H_5+H_2O(4)[/tex]
Theo phần (1) ta có: [tex]n_{NaOH}=n_{C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+1}COOH}=\frac{27,6-21}{23-1}=0,3(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow M_{C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+1}COOH}=\frac{21}{0,3}=70[/tex]
[tex]\Rightarrow M_{C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+1}COOC_2H_5}=98[/tex]
Mặt khác theo (2); (3) ta có: [tex]n_{H_2/giam}=n_{H_2O}=0,075(mol)=n_{C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+1}COOC_2H_5}[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}+1}COOC_2H_5}=70.0,075=5,25(g)[/tex]
Hình như 2 dòng cuối bạn sai thì phải o_O
n(este) = 2.nH2 = 0,15 (mol)
M(este) = 98 (bạn tính rồi nhưng thay nhầm)
--> m(este) = 0,15.98 = 14,7g
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi
Top Bottom