Bài này giải thế nào vậy ạ....
View attachment 52395
X: CnH2nO2 x mol mỗi phần => x(14n+32) = 21
Phần 1: mol X = muối CnH2n-1O2Na => m muối = mX + 22x = 27,6 => x = 0,3
Phân tử lượng trung bình X = 21/0,3 = 70
Phần 2: 0,3 mol CnH2nO2 + y mol C2H6O tác dụng Na => mol H2 = 0,15 + 0,5y (1)
Phần 3: 0,3 mol CnH2nO2 + y mol C2H6O tác dụng este hóa
Axit + C2H6O --> este + H2O
z---------z-------------z--------z
Gọi z là mol este = mol axit phản ứng = mol rượu phản ứng
==> mol axit dư = 0,3 - z và mol rượu dư = y - z ==> mol H2 = 0,5(0,3 - z) + 0,5(y-z) (2)
==> (1) - (2) = 0,15 + 0,5y - 0,15 + 0,5z - 0,5y + 0,5z = 1,68/22,4 = 0,075 ==> z = 0,075
Bảo toàn khối lượng: m este = m axit phản ứng + m rượu phản ứng - mH2O = 70z + 46z - 18z = 7,35