Vật lí 9 Tính số điện trở cần mắc và cách mắc

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có một số điện trở R=[tex]3\Omega[/tex]. Hỏi phải dùng ít nhất bao nhiêu điện trở và mắc như thế nào để mạch điện có điện trở là [tex]4,8\Omega[/tex]
Mọi người giải rồi cho mình phương pháp làm của dạng bài này luôn nhé ! :MIM46
Các anh @Dương Minh Nhựt @trà nguyễn hữu nghĩa @sonnguyen05 ...... giúp em với :Tonton18
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Do [tex]R_{tđ}[/tex] > R nên phải mắc một điện trở R nối tiếp với một đoạn mạch có điện trở x; Ta có: [tex]R_{tđ}[/tex] = x + 3 nên x = 2,4
Do x < R nên phải mắc một điện trở R song song với đoạn mạch có điện trở y.
Khi đó: [tex]\frac{1}{2,4} = \frac{1}{3} + \frac{1}{y}[/tex] nên y = 12
Ta có cách mắc: Mắc bốn điện trở R nối tiếp rồi mắc song song với một điện trở R sau đó mắc cụm này nối tiếp với một điện trở R nữa
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Do [tex]R_{tđ}[/tex] > R nên phải mắc một điện trở R nối tiếp với một đoạn mạch có điện trở x; Ta có: [tex]R_{tđ}[/tex] = x + 3 nên x = 2,4
Do x < R nên phải mắc một điện trở R song song với đoạn mạch có điện trở y.
Khi đó: [tex]\frac{1}{2,4} = \frac{1}{3} + \frac{1}{y}[/tex] nên y = 12
Ta có cách mắc: Mắc bốn điện trở R nối tiếp rồi mắc song song với một điện trở R sau đó mắc cụm này nối tiếp với một điện trở R nữa
x = 1,8 chứ....giải lại giúp mình với
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Do [tex]R_{tđ}[/tex] > R nên phải mắc một điện trở R nối tiếp với một đoạn mạch có điện trở x; Ta có: [tex]R_{tđ}[/tex] = x + 3 nên x = 2,4
Do x < R nên phải mắc một điện trở R song song với đoạn mạch có điện trở y.
Khi đó: [tex]\frac{1}{2,4} = \frac{1}{3} + \frac{1}{y}[/tex] nên y = 12
Ta có cách mắc: Mắc bốn điện trở R nối tiếp rồi mắc song song với một điện trở R sau đó mắc cụm này nối tiếp với một điện trở R nữa
lâu rồi không giải nên mình cũng quên luôn cách giải, giờ mới nhớ :D
x = 1,8
y = 4,5 nha
Và 4,5 là điện trở của đoạn mạch gồm 2 nhánh có 3 điện trở nối tiếp
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
lâu rồi không giải nên mình cũng quên luôn cách giải, giờ mới nhớ :D
x = 1,8
y = 4,5 nha
Và 4,5 là điện trở của đoạn mạch gồm 2 nhánh có 3 điện trở nối tiếp
lâu rồi không giải nên mình cũng quên luôn cách giải, giờ mới nhớ :D
x = 1,8
y = 4,5 nha
Và 4,5 là điện trở của đoạn mạch gồm 2 nhánh có 3 điện trở nối tiếp
Kết quả của mình sai rồi, tuy nhiên cách giải như thế nhé @Phạm Xuân Hoàng Long.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Kết quả của mình sai rồi, tuy nhiên cách giải như thế nhé@Phạm Xuân Hoàng Long.


Do [tex]R_{tđ}[/tex] > R nên phải mắc một điện trở R nối tiếp với một đoạn mạch có điện trở x; Ta có: [tex]R_{tđ}[/tex] = x + 3 nên x = 1,8
Do x < R nên phải mắc một điện trở R song song với đoạn mạch có điện trở y.
Khi đó: [tex]\frac{1}{1,8} = \frac{1}{3} + \frac{1}{y}[/tex] nên y = 4,5
Do y > R nên ta mắc R nối tiếp với đoạn có điện trở m = 1,5.
Làm tương tự như trên ta có cách mắc
Ta có cách mắc: Mắc R nối tiếp cụm {R // [R nt (R // R)]}
@trà nguyễn hữu nghĩa có tổng cộng mấy điện trở đã mắc nhỉ. Cách của mình chỉ có 5 điện trở.
Chú ý câu hỏi là số điện trở ít nhất!
 
Last edited:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Do [tex]R_{tđ}[/tex] > R nên phải mắc một điện trở R nối tiếp với một đoạn mạch có điện trở x; Ta có: [tex]R_{tđ}[/tex] = x + 3 nên x = 1,8
Do x < R nên phải mắc một điện trở R song song với đoạn mạch có điện trở y.
Khi đó: [tex]\frac{1}{1,8} = \frac{1}{3} + \frac{1}{y}[/tex] nên y = 4,5
Do y > R nên ta mắc R nối tiếp với đoạn có điện trở m = 1,5.
Làm tương tự như trên ta có cách mắc
Ta có cách mắc: Mắc R nối tiếp cụm {R // [R nt (R // R)]}
@trà nguyễn hữu nghĩa có tổng cộng mấy điện trở đã mắc nhỉ. Cách của mình chỉ có 5 điện trở.
Chú ý câu hỏi là số điện trở ít nhất!
cách của mình có 8 điện trở
 
Top Bottom