Vật lí 11 Tính số chỉ Ampe kế

Bút Bi Tím

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2020
209
132
51
Bình Thuận
Watching the World go by
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình bài 14 với, cảm ơn !
Mình không biết cách tính số chỉ ampe kế trong hai trường hợp này khác nhau như nào
a. Khóa K mở thì mình xác định là
(R1 nt R3) // (R2 nt R4)
b. Khóa K đóng thì
(R1 // R2) nt (R3 // R4)
Nhưng mình không biết cách tính số chỉ ampe trong hai trường hợp này khác nhau như nào !
 

Attachments

  • 8.jpg
    8.jpg
    29.8 KB · Đọc: 12

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Mọi người giúp mình bài 14 với, cảm ơn !
Mình không biết cách tính số chỉ ampe kế trong hai trường hợp này khác nhau như nào
a. Khóa K mở thì mình xác định là
(R1 nt R3) // (R2 nt R4)
b. Khóa K đóng thì
(R1 // R2) nt (R3 // R4)
Nhưng mình không biết cách tính số chỉ ampe trong hai trường hợp này khác nhau như nào !
Bút Bi Tím
Phương pháp chung: Để tìm số chỉ ampe kế, từ mạch gốc, ta xét tại nút [imath]B[/imath]: [imath]I_A = I_4 = I-I_3[/imath]
Từ đó ta xét từng trường hợp đề bài.
Mình hướng dẫn bước làm bạn thay số vào tính ra kết quả nhé.
[imath]a/[/imath] K mở: [imath](R_1 \ nt \ R_3) \ // \ (R_2 \ nt \ R_4)[/imath]
[imath]R_{13}=R_1+R_3[/imath]
[imath]R_{24}=R_2+R_4[/imath]
[imath]R_{td}=\dfrac{R_{13}.R_{24}}{R_{13}+R_{24}}[/imath]
[imath]I=\dfrac{E}{r+R_{td}}[/imath]
[imath]U=U_{13}=U_{24}=I.R_{td}[/imath]
[imath]I_{13}=I_{3}=\dfrac{U_{13}}{R_{13}}[/imath]
Số chỉ ampe kế: [imath]I_A = I-I_3[/imath]
Hoặc: [imath]I_A = I_4 = I_{24}=\dfrac{U_{24}}{R_{24}}[/imath]

[imath]b/[/imath] K đóng: [imath](R_1 \ // \ R_2) \ nt \ (R_3 \ // \ R_4)[/imath]
[imath]R_{12}=\dfrac{R_1 . R_2}{R_1+R_2}[/imath]
[imath]R_{34} = \dfrac{R_3.R_4}{R_3 + R_4}[/imath]
[imath]R_{td}=R_3+R_4[/imath]
[imath]I=\dfrac{E}{r+R_{td}}[/imath]
[imath]U_{34}=U_3 = U_4 = I.R_{34}[/imath]
[imath]I_A = I_4 = \dfrac{U_4}{I_4}[/imath]
Hoặc: [imath]I_A = I - I_3 = I - \dfrac{U_3}{R_3}[/imath]

Chúc bạn học tốt!
----
Xem thêm: Chuyên đề Dòng điện không đổi | Hướng dẫn kĩ năng dò mạch điện
 
  • Wow
Reactions: Bút Bi Tím

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Mọi người giúp mình bài 14 với, cảm ơn !
Mình không biết cách tính số chỉ ampe kế trong hai trường hợp này khác nhau như nào
a. Khóa K mở thì mình xác định là
(R1 nt R3) // (R2 nt R4)
b. Khóa K đóng thì
(R1 // R2) nt (R3 // R4)
Nhưng mình không biết cách tính số chỉ ampe trong hai trường hợp này khác nhau như nào !
Bút Bi TímAmpe kế được mắc nối tiếp với điện trở [imath]R_4[/imath] hay nói cách khác số chỉ của ampe là cường độ dòng điện chạy qua [imath]R_4[/imath]
Mặc cả [imath]2[/imath] TH đều đo cddd qua [imath]R_[/imath] nhưng nó khác nhau về sơ đồ mạch điện nên cũng dẫn đến số chị khác nhau

Chúc bạn học tốt!
----
Xem thêm: Chuyên đề Dòng điện không đổi | Hướng dẫn kĩ năng dò mạch điện
 
  • Wow
Reactions: Bút Bi Tím
Top Bottom