Sinh 12 Tính số các kiểu gen của bố mẹ

La Thị Duyên

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng sáu 2019
38
10
6
20
Bắc Giang
Thpt Lục Ngạn Số 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3 cặp gen(Aa;Bb:Đ) quy định 3 tính trạng khác nhau . 2tính trạng đầu là trội hoàn toàn tính trạng thứ ba là trội không hoàn toàn . Mỗi gen nằm trên một nhiễm sắc thể. Nếu thế hệ sau xuất hiện 16 kiểu tổ hợp giao tử và hình thành 8 kiểu hình thì bố mẹ,có thể cí bao nhiêu trường hợp ? Mọi người giả giúp mình nhé ! !!!
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Cho 3 cặp gen(Aa;Bb:Đ) quy định 3 tính trạng khác nhau . 2tính trạng đầu là trội hoàn toàn tính trạng thứ ba là trội không hoàn toàn . Mỗi gen nằm trên một nhiễm sắc thể. Nếu thế hệ sau xuất hiện 16 kiểu tổ hợp giao tử và hình thành 8 kiểu hình thì bố mẹ,có thể cí bao nhiêu trường hợp ? Mọi người giả giúp mình nhé ! !!!
Cho mình hỏi chút là cặp gen Đ là cặp gì vậy? Bạn giải thích cho mình với, vì bình thường toàn thấy cặp gen có 2 chữ cái chứ không phải 1.
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Cho mình hỏi chút là cặp gen Đ là cặp gì vậy? Bạn giải thích cho mình với, vì bình thường toàn thấy cặp gen có 2 chữ cái chứ không phải 1.
Chữ telex là Dd (em gõ chữ vni hả, cái này qua trang cá nhân anh nói nha)
---
Cho 3 cặp gen(Aa;Bb:Đ) quy định 3 tính trạng khác nhau . 2tính trạng đầu là trội hoàn toàn tính trạng thứ ba là trội không hoàn toàn . Mỗi gen nằm trên một nhiễm sắc thể. Nếu thế hệ sau xuất hiện 16 kiểu tổ hợp giao tử và hình thành 8 kiểu hình thì bố mẹ,có thể cí bao nhiêu trường hợp ? Mọi người giả giúp mình nhé ! !!!
16 = 4x2x2=2x4x2=4x4x1 (TH 4x4x1 loại)
8=2x2x2
Vì alen D trội ko hoàn toàn so với alen d. Nên không bao giờ có TH 1 đời con có 4 tổ hợp mà chỉ có 2 kiểu hình
*TH1, phân tích tỉ lệ tổ hợp 16=4x2x2:
+) Để F1 có 2 kiểu hình, 4 tổ hợp A- và aa thì P: Aa x Aa
+) Để F1 có 2 kiểu hình, 2 tổ hợp B- và bb thì P: Bb x bb hoặc bb x Bb
+) Để F1 có 2 kiểu hình, 2 tổ hợp có các TH sau : DD x Dd hoặc Dd x dd
=> ở TH 1 có thể có 4 phép lai xảy ra (*)
- PL1: AaBbDD x AabbDd
- PL2: AabbDD x AaBbDd
- PL3: AaBbDd x Aabbdd
- PL4: AabbDd x AaBbdd
*TH2: Phân tích tỉ lệ tổ hợp: 16=2x4x2:
+) Để F1 có 2 kiểu hình, 2 tổ hợp A- và aa thì P: Aa x aa hoặc aa x Aa
+) Để F1 có 2 kiểu hình, 4 tổ hợp B- và bb thì P: Bb x Bb
+) Để F1 có 2 kiểu hình, 2 tổ hợp có các TH sau : DD x Dd hoặc Dd x dd
=> TH2 có thể có 4 phép lai sau: (**)
- PL1: AaBbDD x aaBbDd
- PL2: AaBbDd x aaBbdd
- PL3 : aaBbDD x AaBbDd
- PL4: aaBbDd x AaBbdd

Từ (*) và (**) ta có thể kết luận có 8TH.
 
Top Bottom