tính sao đ

H

haisona8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp Fe, Cu vào dung dịch H2SO4 đặc nóng thu đc 3,08 lít khi SO2 đktc và dung dịch A.Cũng lượng trên nhưng cho vào dung dịch HCl dư thì thu đc 1,68 lít khí đktc
a, Tính %mFe
b, Dẫn khí SO2 ở trên vào 100ml dung dịch Ca(OH)2 1,2M .Tính m muối tạo thành
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

Cho m gam hỗn hợp Fe, Cu vào dung dịch H2SO4 đặc nóng thu đc 3,08 lít khi SO2 đktc và dung dịch A.Cũng lượng trên nhưng cho vào dung dịch HCl dư thì thu đc 1,68 lít khí đktc
a, Tính %mFe
b, Dẫn khí SO2 ở trên vào 100ml dung dịch Ca(OH)2 1,2M .Tính m muối tạo thành

nSO2=0,1375mol

-->ne trao đổi=0,275mol

khi tác dụng với HCl thì mình Fe pứ

nFe=nH2

~~>tính toán

b. xét nOH-/nSO2 <1

-->tạo Ca(HCO3)2
 
T

trantien.hocmai

ta giải như sau
chỉ có Fe mới tác dụng với HCl
số mol $H_2$ là
$n_{H_2}=0,075 mol$
số mol $SO_2$
$n_{SO_2}=0,1375$
$Fe+2HCl--->FeCl_2+H_2$
0,075-----------------------0,075
khối lượng Fe
$m_{Fe}=0,075.56=4,2 g$
PTPƯ
$Cu+2H_2SO_4--->CuSO_4+SO_2+2H_2O$
0,025------------------------------0,025
$2Fe+6H_2SO_4--->Fe_2(SO_4)3+3SO_2+6H_2O$
0,075----------------------------------0,1125
$%m_{Fe}=\frac{4,2}{64.0,025+4,2}.100=72,41( %) $
phần còn lại tự làm nhá
 
Top Bottom