Toán 9 Tính $S_{ABC}$

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
20
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
21
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh
Cho tam giác ABC vuông tại A. I là giao điểm của hai đường phân giác kẻ từ B và C. H là hình chiếu của I trên cạnh BC. Biết Bh=5, HC=8. Tính $S_{ABC}$
Mình cảm ơn ạ.
Áp dụng định lí Pytago vào tam giác ABC vuông tại A ta có: [tex]AB^{2}+AC^{2}=BC^{2}[/tex]
xét tam giác ABH có BI là đường phân giác.Theo tính chất đường phân giác trong tam giác ta có:[tex]\frac{AI}{AB}=\frac{IH}{BH}=>\frac{BH}{AB}=\frac{IH}{AI}(1)[/tex]
Xét tam giác ACH có CI là đường phân giác. Theo tính chất đường phân giác trong tam giác ta có:[tex]\frac{AI}{AC}=\frac{IH}{CH}=>\frac{CH}{AC}=\frac{IH}{AI}(2)[/tex]
Từ (1) và (2) suy ra [tex]\frac{BH}{AB}=\frac{CH}{AC}=>\frac{BH^{2}}{AB^{2}}=\frac{CH^{2}}{AC^{2}}[/tex]
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
[tex]\frac{BH^{2}}{AB^{2}}=\frac{CH^{2}}{AC^{2}}=\frac{BH^{2}+CH^{2}}{AB^{2}+AC^{2}}=\frac{BH^{2}+CH^{2}}{BC^{2}}[/tex]
Đến đây bạn thay số vào rồi tính nha
 

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
21
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh
Giúp mình câu này với :
Cho tam giác DEF. CM: S tam giác DEF=1/2*EF*DF*sinE
mình nghĩ đề đúng là CM: tam giác DEF=1/2*EF*DE
Kẻ đường cao hạ từ D cắt EF tại H
ta có [tex]sinE=\frac{DH}{DE}=>DH=sinE.DE[/tex]
Ta có [tex]S_{ABC}=\frac{1}{2}.DH.EF=\frac{1}{2}.sinE.DE.EF[/tex]
bạn cũng có thể kẻ đường cao FK rồi giải tương tự
 

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
20
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
Áp dụng định lí Pytago vào tam giác ABC vuông tại A ta có: [tex]AB^{2}+AC^{2}=BC^{2}[/tex]
xét tam giác ABH có BI là đường phân giác.Theo tính chất đường phân giác trong tam giác ta có:[tex]\frac{AI}{AB}=\frac{IH}{BH}=>\frac{BH}{AB}=\frac{IH}{AI}(1)[/tex]
Xét tam giác ACH có CI là đường phân giác. Theo tính chất đường phân giác trong tam giác ta có:[tex]\frac{AI}{AC}=\frac{IH}{CH}=>\frac{CH}{AC}=\frac{IH}{AI}(2)[/tex]
Từ (1) và (2) suy ra [tex]\frac{BH}{AB}=\frac{CH}{AC}=>\frac{BH^{2}}{AB^{2}}=\frac{CH^{2}}{AC^{2}}[/tex]
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
[tex]\frac{BH^{2}}{AB^{2}}=\frac{CH^{2}}{AC^{2}}=\frac{BH^{2}+CH^{2}}{AB^{2}+AC^{2}}=\frac{BH^{2}+CH^{2}}{BC^{2}}[/tex]
Đến đây bạn thay số vào rồi tính nha
A, I, H có thẳng hàng đâu bạn nhỉ
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho tam giác ABC vuông tại A. I là giao điểm của hai đường phân giác kẻ từ B và C. H là hình chiếu của I trên cạnh BC. Biết Bh=5, HC=8. Tính $S_{ABC}$
Mình cảm ơn ạ.
Hạ $IK \perp AB$ với $IL \perp AC$. Để ý $BH = BK = 5$ với $CH = CL = 8$. Gọi $AL = AK = IH = IK = IL = r$
Có $S_{ABC} = S_{CLIH} + S_{BKIH} + S_{AKIL} = r \cdot 8 + r \cdot 5 + r^2 = r(13 + r)$
Ngoài ra $S_{ABC} = \dfrac12 AB \cdot AC = \dfrac12 (r+5)(r+8)$
Suy ra $(r+5)(r+8) = 2r(13+r)$. Giải ra $r = \ldots$ rồi thay vào nhé
 
Top Bottom