Toán 10 Tính S=a^2-b^3

eat brain

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2019
133
63
36

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$S_{ABC} = 4$ nên $S_{AMN} = \dfrac14 \cdot 4 = 1$ (tam giác đồng dạng)
$A \in d: x + y - 1 = 0 \implies A(a, 1 - a)$
$\vec{MA}(a + 1, -a - 1)$
$\vec{MN}(4, 0)$
$S_{ABC} = \dfrac12 \cdot |0 \cdot (a + 1) - 4(-a - 1)| = |2a + 2| = 1$
$\implies a = -\dfrac{3}2$ (L) hoặc $a = -\dfrac12$ (L)
Vậy không có điểm $A$ thỏa đề bài

(Nếu bạn muốn tính $S_{ABC}$ theo kiểu khác thì có thể viết pt đường thẳng $MN$ rồi dùng $\dfrac12 \cdot d(A, MN) \cdot MN$
 

eat brain

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2019
133
63
36
$S_{ABC} = 4$ nên $S_{AMN} = \dfrac14 \cdot 4 = 1$ (tam giác đồng dạng)
$A \in d: x + y - 1 = 0 \implies A(a, 1 - a)$
$\vec{MA}(a + 1, -a - 1)$
$\vec{MN}(4, 0)$
$S_{ABC} = \dfrac12 \cdot |0 \cdot (a + 1) - 4(-a - 1)| = |2a + 2| = 1$
$\implies a = -\dfrac{3}2$ (L) hoặc $a = -\dfrac12$ (L)
Vậy không có điểm $A$ thỏa đề bài

(Nếu bạn muốn tính $S_{ABC}$ theo kiểu khác thì có thể viết pt đường thẳng $MN$ rồi dùng $\dfrac12 \cdot d(A, MN) \cdot MN$
cho mình hỏi diện tích $S_{AMN}$ ở trên bạn tính kiểu gì vậy ạ?
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
  • Like
Reactions: eat brain
Top Bottom