Vật lí 11 Tính R3

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,574
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
View attachment 168427
anh chị giúp em câu d với ạ, em cảm ơn
d/
đặt R23 = x (x>0)
Rtđ= R23 + R1 + R4 = x+9
[tex]Ia=I=\frac{E}{r+Rtđ}=\frac{18}{x+10}[/tex]
=> để Ia tăng thì x giảm hay R23 giảm
mà:[tex]R23=\frac{R2.R3}{R2+R3}=\frac{6R3}{6+R3}=\frac{6}{1+\frac{6}{R3}}[/tex]
=> Để R23 giảm thì R3 giảm
Vậy để Ia tăng thì R3 giảm
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,418
3
4,459
644
20
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
View attachment 168427
anh chị giúp em câu d với ạ, em cảm ơn
Cách 1: Dạng toán biện luận giá trị của R để xác định sự tăng giảm của I và U thì bạn cứ quy giá trị I và U theo Rx cần tìm nhé!
Với bài này mình cũng áp dụng phương pháp này thôi.
[tex]Rtđ = \frac{R3.R2}{R3 + R2} + R1 + r[/tex]
=> Ia = I = E/Rtđ
Từ đây biện luận theo R3.
Cách 2: Bài này, vì mạch đơn giản nên cũng có thể lí luận như sau: Để số chỉ ampe kế tăng -> cường độ dòng điện mạch chính tăng mà U giữ nguyên -> Rtđ giảm.
Mà các giá trị khác giữ nguyên => chỉ cần xét R2,R3 , mà đây là mạch song song nên [tex]\frac{R2.R3}{R2 + R3 } = \frac{R2}{\frac{R2}{R3}+1}[/tex]
=> Để (R2,R3) giảm => R3 giảm
 
Top Bottom