Tính quy luật của hiện tượng di truyền

A

anhthunguyenpham

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai biết cách làm bài này chỉ mình với!!! Thanks:p
Khi cho lai giữa các cặp bố mẹ thuần chủng khác nhau về một cặp tính trạng tương phản thu được F1, cho F1 tiếp tục giao phối với nhau. ở F2 thu được kết quả kiểu hình của các phép lai khác nhau như sau:phép lai 1 (I): 9 : 7Phép lai 2 (II): 9 : 6 : 1Phép lai 3 (III): 12 : 3 : 1Phép lai 4 (IV): 13 : 3Phép lai 5 (V): 15 : 1Phép lai 6 (VI): 9 : 3 : 4Phép lai 7 (VII): 9 : 3 : 3 : 1Khi cho F1 ở các phép lai trên lai phân tích. Kết quả sẽ cho tỉ lệ kiểu hình 3 : 1 trong các trường hợp:
  • I, II, III.
  • I, IV, V. Đúng
  • II, III, VI.
  • III, IV, VI.
 
V

vanculete

15 : 1 vì A_B_=A_bb=aaB_ #aabb
9:7 vì aaB_=aabb=A_bb#A_B_
13:3 vì A_B_=A_bb=aabb#aaB_ or (A_B_= aaB_ =aabb#A_bb)

Đ/Á chính xác là B
 
Last edited by a moderator:
A

anhthunguyenpham

Sao dạng này gặp nhiều quá, mà chẳng giải được bài nào, lại rất lạ lắm
 
V

vuletrang

cái này là kiến thức cơ bản để làm bt mà các cậu ...... nếu ai đi ôn sinh thì cô sẽ cho dạng này để làm bt ..hj hj
khi lai phân tích ta có các kết quả sau : cho KH 3:1 <=> 9:7....15:1........13:3
cho KH 1:2:1<=> 9:6:1...... 12:3:1........9:3:4
cho KH 1:1:1:1 <=> 9:3:3:1
ko bít có chuẩn ko để mình xem lại đã ... nếu sai mình sẽ sửa lại ...... trước mắt là thế đã >>cái này đáp án B chuẩn ko cần chỉnh
 
V

vuletrang

lần trước nguyenpham nhờ mình jai thích mà wen khuấy mất ... nó là như thế này cậu ah những cái đó là làm BT nhìu nên rút ra được thui (( như mình nói ở trên đó ) hì mình pot mấy bài để cậu định hình được dạng Bt này nha :
BT1 : ở bí sự có mặt đồng thời gen trội ko alen cùng quy định kH quả dẹt thiếu 1 trong 2 gen trội Q. định quả tròn thiếu hẳn 2 gen trội q. định quả dài , ng ta cho P t/c quả dẹt * quar dài => . sau đó F1 lai fan tích . hãy cho bít tỉ lệ fan li kG KH ở FA ****************************

BT2 khi lai fan tích về 1 cặp tính trạng kết quả thu được TLKH là 3:1 tính trạng đó chịu sự chi foi của quy luật di truyền
A fan li
B tương tác át chế
C liên kết gen
D tương tác át chế hoặc bổ trợ

BT 3 khi fep lai fan tích về 1 cặp tính trạng kết quả thu dược tỉ lệ phân tính kiểu hình là 1:1:1:1 ... tính trạnh đo s chịu sự chi foi của quy luật di truyền
A fan li
B bổ trợ
C liên kết gen
D TT bổ trợ

chăk nghuyenpham thi đánh wa khối B thui ah ... khi làm xong mình pot bài về dạng này khó hơn 1 chút . khi thi ĐH thì vấn đề này khá nhìu .... mọi ng cùng làm nha ... thank
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom