Sinh 12 Tính qui luật của hiện tượng di truyền

Huỳnh Cẩm Hồng

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2017
24
8
21
22
Vĩnh Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ruồi giấm, alen A quy định thân xám trội hoàn toàn so với alen a quy định thân đen; alen B quy định cánh dài trội hoàn toàn so với alen b quy định cánh cụt; hai cặp gen cùng nằm trên một cặp NST thường. Alen D qui định mắt đỏ trội hoàn toàn so với alen d quy định mắt trắng, gen quy định tính trạng màu mắt nằm trên NST giới tính X (không có alen trên Y). Cho giao phối giữa ruồi thân xám, cánh dài, mắt đỏ với ruồi thân đen, cánh cụt, mắt trắng thu được F1 100% ruồi thân xám, cánh dài, mắt đỏ. Cho F1 giao phối với nhau ở F2 thấy xuất hiện 48,75% ruồi giấm thân xám, cánh dài, mắt đỏ. Tính theo lý thuyết hãy xác định:
a. Tần số hoán vị gen ở ruồi cái F1
b. Xác định tỉ lệ các kiểu hình còn lại ở F2
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Ở ruồi giấm, alen A quy định thân xám trội hoàn toàn so với alen a quy định thân đen; alen B quy định cánh dài trội hoàn toàn so với alen b quy định cánh cụt; hai cặp gen cùng nằm trên một cặp NST thường. Alen D qui định mắt đỏ trội hoàn toàn so với alen d quy định mắt trắng, gen quy định tính trạng màu mắt nằm trên NST giới tính X (không có alen trên Y). Cho giao phối giữa ruồi thân xám, cánh dài, mắt đỏ với ruồi thân đen, cánh cụt, mắt trắng thu được F1 100% ruồi thân xám, cánh dài, mắt đỏ. Cho F1 giao phối với nhau ở F2 thấy xuất hiện 48,75% ruồi giấm thân xám, cánh dài, mắt đỏ. Tính theo lý thuyết hãy xác định:
a. Tần số hoán vị gen ở ruồi cái F1
b. Xác định tỉ lệ các kiểu hình còn lại ở F2
a. KG F1 : [tex]\frac{AB}{ab}X^{D}X^{d}[/tex] và [tex]\frac{AB}{ab}X^{D}Y[/tex]
F1 x F1 => F2 (xám,dài,đỏ)=(A-B-)[tex]X^{D}[/tex]=(0,5+0,5ab).3/4=0,4875
=> ab=30% => f=40%
b. Cách tính KH tương tự như câu a
Xám,dài,trắng=16,25%
Xám,ngắn,đỏ =7,5%
Xám,ngắn,trắng =2,5%
Đen,dài,đỏ=7,5%
Đen,dài,trắng=2,55
Đen.ngắn,đỏ=11,25%
Đen,ngắn,trắng=3,75%
 
Top Bottom