Vật lí 12 tính quãng đường

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
leduymanh2005[imath]a/[/imath]
Tần số góc: [imath]\omega = \sqrt{\dfrac{k}{m}}=10 \ rad/s[/imath]
Biên độ dao động: [imath]A=\sqrt{x^2+\dfrac{v^2}{\omega^2}}=5cm[/imath]
khi [imath]t=0[/imath], vật có li độ [imath]x=2,5cm[/imath] và đang chuyển động theo chiều âm nên ta có điểm pha ban đầu [imath]P_0[/imath] như hình bên
Vậy pha ban đầu là [imath]\dfrac{\pi}{3} \ rad[/imath]
Phương trình dao động:
[imath]x=5\cos (10t + \dfrac{\pi}{3}) cm[/imath]
1663815363594.png
[imath]b/[/imath]
Tại vị trí động năng bằng thế năng:
[imath]W_đ = W_t[/imath]
Mà: [imath]W_đ + W_t = W[/imath] ([imath]W[/imath] là cơ năng)
Suy ra: [imath]W_t = \dfrac{1}{2}W \hArr \dfrac{1}{2}kx^2 = \dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{2}kA^2[/imath]
[imath]\Rightarrow x=\pm \dfrac{A\sqrt{2}}{2}[/imath]
Từ đây xác định được hai điểm tại đó [imath]W_đ = W_t[/imath] lần [imath]1[/imath] và [imath]2[/imath] như hình ([imath]2[/imath] điểm dấu X màu đỏ)
Quãng đường đi:
[imath]S=2,5 + 5 + \dfrac{5\sqrt{2}}{2}\approx 11,04cm[/imath]
1663815581564.png

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Kĩ thuật dùng đường tròn để giải những bài dao động cơ
 
Top Bottom