Vật lí 11 Tĩnh quãng đường s mà electron chuyển động được

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
21
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Vì đây là 1 electron nên sau khi nó bay vào miền điện trường nó sẽ chịu tác dụng bởi 1 lực điện có hướng ngược chiều với vector cường độ dòng điện, mà do vector vận tốc [imath]v_0[/imath] ban đầu cùng chiều với vector cđdđ nên nó sẽ chuyển động chậm dần đều về 0 và bắt đầu chuyển động nhanh dần đều theo hướng ngược lại (hướng của lực điện tác dụng).
Gia tốc của vật:
[imath]F=eE=m_e.a\Rightarrow a=...[/imath]
Ban đầu do chuyển động chậm dần đều (gia tốc cùng hướng với lực điện nên gia tốc âm):
[imath]0-v_0^2=-2as_1\Rightarrow s_1=...[/imath]
Khi electron bắt đầu chuyển động theo hướng ngược lại (lúc này gia tốc dương vì electron chuyển động cùng chiều với lực điện):
[imath](2v_0)^2-0=2as_2\Rightarrow s_2=...[/imath]
Tổng quãng đường từ lúc bắt đầu khảo sát đến khi electron có vận tốc [imath]2v_0[/imath]:
[imath]s=s_1+s_2=...[/imath]

Tham khảo thêm tại [Chuyên đề] Điện tích điện trường
 
Top Bottom