Hóa 9 Tính phần trăm theo khối lượng

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
17
Điện Biên
trung học cơ sở
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 42,24 gam hỗn hợp gồm fe và fe3o4 tác dụng với dung dịch h2so4 đặc nóng. Phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 4,48 lít khí so2 duy nhất (đktc), dung dịch X và còn lại 2,24 gam chất rắn không tan. Tính phần trăm theo khối lượng fe trong hỗn hợp ban đầu và khối lượng muối trong X.
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Cho 42,24 gam hỗn hợp gồm fe và fe3o4 tác dụng với dung dịch h2so4 đặc nóng. Phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 4,48 lít khí so2 duy nhất (đktc), dung dịch X và còn lại 2,24 gam chất rắn không tan. Tính phần trăm theo khối lượng fe trong hỗn hợp ban đầu và khối lượng muối trong X.
Vì Fe dư nên phản ứng chỉ tạo muối $FeSO_4$
Fe -> $Fe^{2+}_{2}$ + 2e
Fe[tex]^{\frac{8}{3}}[/tex] + 2e -> $Fe^{2+}$
( Bạn có thể viết PT Fe + $H_2SO_4$ -> $FeSO_4$ + $SO_2$ + $H_2O$
$Fe_3O_4$ + $H_2SO_4$ -> $FeSO_4$ + $SO_2$ + $H_2O$ nhé )
Đặt x,y là mol Fe phản ứng và $Fe_3O_4$
56x + 232y=40
2x= 2y + 2.0,2
=>x=0,1 ,y=0,1
=> $m_{Fe}$ = 2,24 + 0,1.56
=> % Fe
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
17
Điện Biên
trung học cơ sở
Vì Fe dư nên phản ứng chỉ tạo muối $FeSO_4$
Fe -> $Fe^{2+}_{2}$ + 2e
Fe[tex]^{\frac{8}{3}}[/tex] + 2e -> $Fe^{2+}$
( Bạn có thể viết PT Fe + $H_2SO_4$ -> $FeSO_4$ + $SO_2$ + $H_2O$
$Fe_3O_4$ + $H_2SO_4$ -> $FeSO_4$ + $SO_2$ + $H_2O$ nhé )
Đặt x,y là mol Fe phản ứng và $Fe_3O_4$
56x + 232y=40
2x= 2y + 2.0,2
=>x=0,1 ,y=0,1
=> $m_{Fe}$ = 2,24 + 0,1.56
=> % Fe
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
làm sao để biết được fe dư ạ
 
Top Bottom