Hóa 12 Tính phần trăm khối lượng

quy01010101@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng bảy 2020
31
6
6
Nghệ An
Thái hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là một amin no, mạch hở. Y là ancol no, mạch hở. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol Y cần vừa đủ 7,84 lít O2 (đktc). Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp E gồm X và Y cần vừa đủ 16,4 gam O2, sau phản ứng thu được 0,95 mol hỗn hợp khí và hơi. Phần trăm theo khối lượng của Y trong E là
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
X là một amin no, mạch hở. Y là ancol no, mạch hở. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol Y cần vừa đủ 7,84 lít O2 (đktc). Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp E gồm X và Y cần vừa đủ 16,4 gam O2, sau phản ứng thu được 0,95 mol hỗn hợp khí và hơi. Phần trăm theo khối lượng của Y trong E là
Đặt CTTQ Y là CnH2n+2Om
Pư cháy :
CnH2n+2Om +[tex]\frac{3n+1-m}{2}[/tex] O2 -> nCO2 +(n+1)H2O
[tex]nO2=\frac{3n+1-m}{2}.nX \Leftrightarrow 0,35=0,1.\frac{3n+1-m}{2}[/tex]
<->6=3n-m Mà m,n nguyên dương -> m=n=3 -> X là glixerol
Đốt hh E :
C3H5(OH)3 +7/2 O2 -> 3CO2 +4H2O
CxH2x+2+yNy +(1,5x+0,25y+0,5)O2 -> xCO2 +(x+0,5y+1)H2O +0,5yN2
Gọi mol amin là a mol ;mol glixerol là b mol -> a+b=0,2
sau phản ứng thu được 0,95 mol hỗn hợp khí và hơi <-> 3b+4b +a(2x+y+1)=0,95 <-> 6b +(2x+y)a=0,75 (vì a+b =0,2) (1)
Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp E gồm X và Y cần vừa đủ 16,4 gam O2 <-> a(1,5x+0,25y+0,5) +3,5b =0,5125
<->(1,5x+0,25y)a +3b=0,4125 (vì a+b =0,2) <-> (6x+y)a +12b=1,65 (2)
Lấy (2) -(1) ta được 4ax+6b =0,9 <-> 4ax +6(0,2-a) =0,9 <-> 6a-4ax =0,3
Mà a<0,2 -> 0,3<0,2(6-4x) <-> x<1,25 Mà x nguyên dương -> x=1 -> a=0,15 mol ->b=0,05 mol
Thế lại vào (2) -> y=1 (đoạn thay này bạn chịu khó tự tính nhé,mình lười gõ quá)
-> X là CH5N (metanamin) -> %Y =49,7%
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom