Hóa 9 Tính phần trăm khối lượng

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp A có thành phần chính là 3 oxit sắt, ngoài ra có 1 số chất khác. Tỷ lệ số mol 3 oxit trong A tính theo thứ tự thành phần O tăng dần là 1:2:3. Hòa tan 12 gam hỗn hợp A trong dd HCl dư, rồi thêm NaOH và đun nóng. Lọc, rửa sạch kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi được 10,4 gam chất rắn. Viết các phương trình phản ứng và tính phần trăm khối lượng mỗi oxit trong A.
Em xin cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho hỗn hợp A có thành phần chính là 3 oxit sắt, ngoài ra có 1 số chất khác. Tỷ lệ số mol 3 oxit trong A tính theo thứ tự thành phần O tăng dần là 1:2:3. Hòa tan 12 gam hỗn hợp A trong dd HCl dư, rồi thêm NaOH và đun nóng. Lọc, rửa sạch kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi được 10,4 gam chất rắn. Viết các phương trình phản ứng và tính phần trăm khối lượng mỗi oxit trong A.
Em xin cảm ơn!
Quy hỗn hợp về FeO (4a) và Fe2O3 (5a)
Tăng giảm khối lượng ta có: $n_{FeO}=\frac{12-10,4}{80-56-16}=0,2(mol)$
Do đó $n_{FeO}=0,05(mol);n_{Fe_2O_3}=0,1(mol);n_{Fe_3O_4}=0,15(mol)$
Từ đó tính được %m
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Quy hỗn hợp về FeO (4a) và Fe2O3 (5a)
Tăng giảm khối lượng ta có: $n_{FeO}=\frac{12-10,4}{80-56-16}=0,2(mol)$
Do đó $n_{FeO}=0,5(mol);n_{Fe_2O_3}=1(mol);n_{Fe_3O_4}=1,5(mol)$
Từ đó tính được %m
Anh ơi, em hỏi nhé! Nếu [tex]n_{FeO}=0,5[/tex] mol thì ta có : mFeO (A) = 36 g > mA = 12 (g)
=> vô lý
Anh xem anh giải sai chỗ nào hong nhé =)
Cho hỗn hợp A có thành phần chính là 3 oxit sắt, ngoài ra có 1 số chất khác. Tỷ lệ số mol 3 oxit trong A tính theo thứ tự thành phần O tăng dần là 1:2:3. Hòa tan 12 gam hỗn hợp A trong dd HCl dư, rồi thêm NaOH và đun nóng. Lọc, rửa sạch kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi được 10,4 gam chất rắn. Viết các phương trình phản ứng và tính phần trăm khối lượng mỗi oxit trong A.
Em xin cảm ơn!
Bạn tham khảo cách mình nhé ;)
________________________
A : FeO, Fe2O3, Fe3O4 và 1 số chất khác
=> [tex]n_{FeO}:n_{Fe_2O_3}:n_{Fe_3O_4}=1:2:3[/tex]
=> [tex] n_{FeO}=a [/tex] mol
[tex] n_{Fe_2O_3}=2a [/tex] mol
[tex] n_{Fe_3O_4}=3a[/tex] mol
FeO + 2HCl -> FeCl2 + H2O
a-----------------> a mol
Fe2O3 + 6HCl -> 2FeCl3 + 3H2O
2a-------------------> 4a mol
Fe3O4 + 8HCl -> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
3a--------------------->3a-----> 6a mol
FeCl2 + 2NaOH -> 2NaCl + Fe(OH)2
4a --------------------------------> 4a mol
4Fe(OH)2 + O2 + 2H2O -> 4Fe(OH)3
4a---------------------------------> 4a mol
FeCl3 + 3NaOH -> Fe(OH)3 + 3NaCl
10a -------------------> 10a
2Fe(OH)3 -> to Fe2O3 + 3H2O
14a---------------> 7a mol
=> 160.7a = 10,4
=> a= 0,009
=> % FeO = 5,4%
%Fe2O3 = 24%
%Fe3O4 = 52,2%
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Anh ơi, em hỏi nhé! Nếu [tex]n_{FeO}=0,5[/tex] mol thì ta có : mFeO (A) = 36 g > mA = 12 (g)
=> vô lý
Anh xem anh giải sai chỗ nào hong nhé =)

Bạn tham khảo cách mình nhé ;)
________________________
A : FeO, Fe2O3, Fe3O4 và 1 số chất khác
=> [tex]n_{FeO}:n_{Fe_2O_3}:n_{Fe_3O_4}=1:2:3[/tex]
=> [tex] n_{FeO}=a [/tex] mol
[tex] n_{Fe_2O_3}=2a [/tex] mol
[tex] n_{Fe_3O_4}=3a[/tex] mol
FeO + 2HCl -> FeCl2 + H2O
a-----------------> a mol
Fe2O3 + 6HCl -> 2FeCl3 + 3H2O
2a-------------------> 4a mol
Fe3O4 + 8HCl -> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
3a--------------------->3a-----> 6a mol
FeCl2 + 2NaOH -> 2NaCl + Fe(OH)2
4a --------------------------------> 4a mol
4Fe(OH)2 + O2 + 2H2O -> 4Fe(OH)3
4a---------------------------------> 4a mol
FeCl3 + 3NaOH -> Fe(OH)3 + 3NaCl
10a -------------------> 10a
2Fe(OH)3 -> to Fe2O3 + 3H2O
14a---------------> 7a mol
=> 160.7a = 10,4
=> a= 0,009
=> % FeO = 5,4%
%Fe2O3 = 24%
%Fe3O4 = 52,2%
Vì nó không làm được phương trình như này nên mình mới dùng tăng giảm nhưng giờ hình như cũng có vấn đề rồi
Cho hỗn hợp A có thành phần chính là 3 oxit sắt, ngoài ra có 1 số chất khác. Tỷ lệ số mol 3 oxit trong A tính theo thứ tự thành phần O tăng dần là 1:2:3. Hòa tan 12 gam hỗn hợp A trong dd HCl dư, rồi thêm NaOH và đun nóng. Lọc, rửa sạch kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi được 10,4 gam chất rắn. Viết các phương trình phản ứng và tính phần trăm khối lượng mỗi oxit trong A.
Em xin cảm ơn!
À bạn kiểm tra lại đề nhé. Khối lượng oxit chỉ có thể tăng lên chứ đâu thể giảm đi nhỉ vì đâu có đoạn lọc bỏ tạp chất không tan nên tạp chất không tan sẽ nằm trong kết tủa
 
Last edited:
Top Bottom