Hóa 10 Tính phần trăm khối lượng

bao còi

Học sinh
Thành viên
22 Tháng chín 2017
249
40
41
23
Hà Tĩnh

Phúc Lâm

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2018
137
77
21
20
Thanh Hóa
THCS Chuyên Lê Thánh Tông
Cho 18,6g hỗn hợp X gồm Zn và Fe vào dung dịch HCL dư . Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy thoát ra 6,72l khí H2(dktc) .tính % khối lượng Zn trong hỗn hợp X
Có nH2=[tex]\frac{6,72}{22,4}[/tex] = 0,3mol
pt1: Fe + 2HCl ---> FeCl
2 + H2
____x
pt2 : Zn + 2HCl ---> ZnCl2 + H2
____y
gọi số mol Fe là x,Zn là y
theo 2pt n
X = nH2 =0,3mol
=> x+y=0,3.........................(1)
lại có 65x+56y=18,6...........(2)
từ (1) và (2) => y=0,2
%Zn=[tex]\frac{65.0,2}{18,6}[/tex] .100% = 70%
 
Top Bottom