Hóa 9 Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong hh A1?

levanhien.04011983

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười 2021
16
21
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A1 gồm CuO và Fe2O3. Dẫn khí CO đi qua 28 gam A1 và nung nóng thu được hỗn hợp A2 gồm 6 chất rắn và hỗn hợp khí A3. Dẫn khí A3 đi qua dd Ca(OH)2 Dư thấy có 5 gam kết tủa. A2 tác dụng vừa đủ với 1 lít dung dịch H2SO4 0,5M thu được chất rắn A4 dung dịch A5 và 2,24l khí thoát ra. Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong hh A1?
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Hỗn hợp A1 gồm CuO và Fe2O3. Dẫn khí CO đi qua 28 gam A1 và nung nóng thu được hỗn hợp A2 gồm 6 chất rắn và hỗn hợp khí A3. Dẫn khí A3 đi qua dd Ca(OH)2 Dư thấy có 5 gam kết tủa. A2 tác dụng vừa đủ với 1 lít dung dịch H2SO4 0,5M thu được chất rắn A4 dung dịch A5 và 2,24l khí thoát ra. Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong hh A1?
Gọi mol của [TEX]CuO[/TEX] và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] lần lượt là [TEX]a,b(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 80a + 160b=28[/TEX] (1)

*) [TEX]A_3[/TEX] là [TEX]CO_2[/TEX]. Khi cho tác dụng với [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư :

[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 \rightarrow CaCO_3 + H_2O[/TEX]

[TEX]n_{CaCO_3}=\dfrac{5}{100}=0,05(mol)[/TEX] [TEX]\rightarrow n_{CO_2}=0,05(mol)[/TEX]

*) [TEX]A_2[/TEX] gồm có: [TEX]Fe[/TEX] và oxit . Khi cho tác dụng với [TEX]0,5(mol) H_2SO_4[/TEX]:

[TEX]Fe + H_2SO_4 \rightarrow FeSO_4 + H_2[/TEX]

Oxit + [TEX]H_2SO_4 \rightarrow [/TEX] muối sắt + [TEX]H_2O[/TEX]

[TEX]n_{H_2}=\dfrac{2,24}{22,4}=0,1(mol) \rightarrow n_{Fe}(A_2)=0,1(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{H_2SO_4}[/TEX] (phản ứng với oxit) [TEX]=n_{H_2O}=0,5-0,1=0,4(mol)[/TEX]

[TEX]\rightarrow n_{O}[/TEX] (oxit) [TEX]=n_{H_2O}=0,4(mol)[/TEX]

Bảo toàn O: [TEX]n_O=n_{CuO}+3.n_{Fe_2O_3}=a+3b=0,4(mol)[/TEX] (2)

Từ (1) và (2) có: [TEX]a=0,25;b=0,05[/TEX]

Từ đây dễ dàng tính ra % các chất trong [TEX]A_1[/TEX] rồi ... Bạn làm tiếp nhé! :D

____________________________________________

Chúc bạn học tốt! :Tonton1
 

levanhien.04011983

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười 2021
16
21
6
Gọi mol của [TEX]CuO[/TEX] và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] lần lượt là [TEX]a,b(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 80a + 160b=28[/TEX] (1)


*) [TEX]A_3[/TEX] là [TEX]CO_2[/TEX]. Khi cho tác dụng với [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư :

[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 \rightarrow CaCO_3 + H_2O[/TEX]

[TEX]n_{CaCO_3}=\dfrac{5}{100}=0,05(mol)[/TEX] [TEX]\rightarrow n_{CO_2}=0,05(mol)[/TEX]

*) [TEX]A_2[/TEX] gồm có: [TEX]Fe[/TEX] và oxit . Khi cho tác dụng với [TEX]0,5(mol) H_2SO_4[/TEX]:

[TEX]Fe + H_2SO_4 \rightarrow FeSO_4 + H_2[/TEX]

Oxit + [TEX]H_2SO_4 \rightarrow [/TEX] muối sắt + [TEX]H_2O[/TEX]

[TEX]n_{H_2}=\dfrac{2,24}{22,4}=0,1(mol) \rightarrow n_{Fe}(A_2)=0,1(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{H_2SO_4}[/TEX] (phản ứng với oxit) [TEX]=n_{H_2O}=0,5-0,1=0,4(mol)[/TEX]

[TEX]\rightarrow n_{O}[/TEX] (oxit) [TEX]=n_{H_2O}=0,4(mol)[/TEX]

Bảo toàn O: [TEX]n_O=n_{CuO}+3.n_{Fe_2O_3}=a+3b=0,4(mol)[/TEX] (2)

Từ (1) và (2) có: [TEX]a=0,25;b=0,05[/TEX]

Từ đây dễ dàng tính ra % các chất trong [TEX]A_1[/TEX] rồi ... Bạn làm tiếp nhé! :D

____________________________________________

Chúc bạn học tốt! :Tonton1
Seo số mol của O (oxit) lại bằng số mol của H2O ạ
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Top Bottom