Hóa 9 Tính phần trăm khối lượng este

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm hai este no mạch hở. Cho X tác dụng với NaOH vừa đủ thu được hỗn hợp Z gồm 2 ancol (mỗi ancol có số C không vượt quá 3) và 12,3 gam muối Y của 1 axit cacboxylic. Đốt cháy hoàn toàn Y thu được 7,95 gam Na2CO3. Đốt cháy hoàn toàn Z thu được 3,36 lít khí CO2 và 4,32 gam H2O. Tính %m của este có khối lượng mol lớn hơn trong X.
Em xin cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Y là muối của 1 axit=> 2 este có chung gốc axit
Gọi CT muối là [imath]R(COONa)_n[/imath]
[imath]n_{Na_2CO_3}=0,075[/imath]
BT Na=>[imath]n_{R(COONa)_n}=\frac{0,15}{n}[/imath]
=>[imath]M_{R(COONa)_n}=\frac{12,3}{\frac{0,15}{n}}=82n[/imath]=>R+67n=82n
=>R=15n=>n=1, R=15([imath]CH_3[/imath]) là thõa
[imath]n_{CO_2}=0,15[/imath], [imath]n_{H_2O}=0,24[/imath]
=>[imath]n_{ancol}=0,24-0,15=0,09[/imath]
[imath]n_{\overline{C}}=\frac{0,15}{0,09}=1,67[/imath]=> có một ancol là [imath]CH_3OH[/imath]
BT Na=>[imath]n_{NaOH}=0,15[/imath]=>[imath]n_O(ancol)=n_{OH}[/imath]=0,15$
=>[imath]n_C(ancol)=n_O(ancol)=0,15[/imath]=> ancol còn lại là [imath]C_2H_4(OH)_2[/imath] hoặc [imath]C_3H_5(OH)_3[/imath]
TH 1: [imath]CH_3OH[/imath] và [imath]C_2H_4(OH)_2[/imath]
Gọi x,y lần lượt là số mol
x+y=0,09, x+2y=0,15
=>x=0,03, y=0,06
este là : [imath]CH_3COOCH_3[/imath] (0,03) và [imath](CH_3COO)_2C_2H_4[/imath] (0,06)
%=[imath]\frac{0,06.146}{0,06.146+0,03.74}.100=79,78[/imath]%
TH2: [imath]CH_3OH[/imath] và [imath]C_3H_5(OH)_3[/imath]
Gọi x,y là số mol
x+y=0,09, x+3y=0,15
=>x=0,06, y=0,03
este là [imath]CH_3COOCH_3[/imath] (0,06) và [imath](CH_3COO)_3C_3H_5[/imath] (0,03)
%=[imath]\frac{0,03.218}{0,03.218+0,06.74}.100=59,56[/imath]%
Bạn tham khảo nhé, chúc bạn học tốt!
 
Last edited:
Top Bottom