Hóa 12 Tính phần trăm khối lượng của este

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
20
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp E gồm ba este mạch hở, đều được tạo bởi axit cacboxylic với ancol và đều có phân tử khối nhỏ hơn 146. Đốt cháy hoàn toàn a mol E, thu được 0,96 mol CO2 và 0,78 mol H2O. Mặt khác, thủy phân hoàn toàn 42,66 gam E cần vừa đủ 360 ml dung dịch NaOH 2M, thu được hỗn hợp ancol và 48,87 gam hỗn hợp muối. Phần trăm khối lượng của este có số mol lớn nhất trong E là
A. 12,45%.
B. 25,32%.
C. 49,79%.
D. 62,24%.
@Ếch đáng iuuu
ai muốn làm những câu VDC thì thử suy nghĩ câu này nhé mình thấy câu này là nền tảng rất tốt để làm được những câu khác,
* Theo mình được biết thì bây giờ người ta sẽ không ra những câu pepit quá khó, phi thực tế để tính toán nữa, mà những câu khó nhất trong đề ĐH thi bây giờ sẽ vừa giải và vừa kết hợp suy luận, quan sát dữ liệu, chứ không cho đủ số liệu rồi đặt ẩn giải hệ =))
 

PrfD

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2021
39
70
31
20
Du học sinh
Ở đâu đó
Hỗn hợp E gồm ba este mạch hở, đều được tạo bởi axit cacboxylic với ancol và đều có phân tử khối nhỏ hơn 146. Đốt cháy hoàn toàn a mol E, thu được 0,96 mol CO2 và 0,78 mol H2O. Mặt khác, thủy phân hoàn toàn 42,66 gam E cần vừa đủ 360 ml dung dịch NaOH 2M, thu được hỗn hợp ancol và 48,87 gam hỗn hợp muối. Phần trăm khối lượng của este có số mol lớn nhất trong E là
A. 12,45%.
B. 25,32%.
C. 49,79%.
D. 62,24%.
@Ếch đáng iuuu
ai muốn làm những câu VDC thì thử suy nghĩ câu này nhé mình thấy câu này là nền tảng rất tốt để làm được những câu khác,
* Theo mình được biết thì bây giờ người ta sẽ không ra những câu pepit quá khó, phi thực tế để tính toán nữa, mà những câu khó nhất trong đề ĐH thi bây giờ sẽ vừa giải và vừa kết hợp suy luận, quan sát dữ liệu, chứ không cho đủ số liệu rồi đặt ẩn giải hệ =))
Tag acc này đi pa :v
Đốt E có [tex]\frac{n_{CO_{2}}}{n_{H_{2}O}}=\frac{16}{13}[/tex]
-> Trong 42,66 gam E : Đặt [tex]n_{C}=16x \rightarrow n_{H_{2}}=13x[/tex] lại có [tex]n_{OO}=n_{NaOH}=0,72 ^{mol}[/tex]
Giải hệ được x=0,09 -> [tex]n_{C}=1,44^{mol}= 2n_{OO} [/tex]
-> E gồm 3 este dạng [tex]HCOOCH_{3};(COOCH_{3})_{2};(HCOO)_{2}C_{2}H_{4}[/tex]
(Vì M < 146 nên không thể có este 3 chức )
Đến đây thì dễ ròi t lười quá khỏi gõ nữa :)
P/S 1: lần sau tag acc này đi m
P/S 2: chưa thi ai nói trước được gì :D có time thì cứ học hết =))

3 năm nay đề cho vậy rồi
Thật ra thì ban đầu bộ cũng đâu có nghĩ đến dạng peptit trâu bò,nma do trên mạng các thầy thi nhau chế ra mấy dạng đấy nên các nơi cũng đua nhau dạy.Với cả peptit max khó cũng bị cái NAP 332 nó xử đẹp ròi nên t nghĩ ít khả năng ra lắm nma thoi cứ học cho chắc
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom