Hóa 8 Tính phần trăm khối lượng của chất trong hỗn hợp

thanhphatduongle@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tám 2018
203
24
51
19
Bình Thuận
Trường THCS Tân An
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài: Cho 6g hỗn hợp bột gồm Mg và oxit của nó tác dụng với dung dịch HCl vừa đủ thu được 2,24l khí H2 (ở đktc). Tính phần trăm về khối lượng của MgO có trong hỗn hợp?
PTHH: [tex]Mg+2HCl\rightarrow MgCl_2+H_2(1)\\MgO+2HCl\rightarrow MgCl_2+H_2O(2)[/tex]
Theo (1); (2) ta có:
[tex]n_{Mg}=0,1(mol)\Rightarrow m_{Mg}=2,4(g)\Rightarrow m_{MgO}=3,6(g)[/tex]
Từ đó tính %m
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Phương trình phản ứng:
[tex]Mg+2HCl\rightarrow MgCl^{2}+H_{2}[/tex]
[tex]MgO+2HCl\rightarrow MgCl^{2}+H_{2}O[/tex]
[tex]n_{H_{2}}=n_{Mg}=\frac{2,24}{22,4}=0,1(mol)[/tex]
[tex]m_{Mg}=0,1.24=2,4(g)[/tex]
[tex]m_{MgO}=6-2,4=3,6(g)[/tex]
%mMgO=[tex]\frac{3,6}{6}.100=60[/tex]%
 

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
[tex]Mg + HCl \rightarrow MgCl_{2} + H_2 (1) MgO + HCl \rightarrow MgCl_2 + H_2O[/tex] (2)
[tex]^{n}H_2= \frac{2,24}{22,4}=0,1(mol)[/tex]
Theo (1): [tex]^nH_2 = ^nMg = 0,1 (mol) \rightarrow ^mMg=24 . 0,1=2,4(g) \rightarrow ^mMgO=6 - 2,4=3,6 \rightarrow %^mMgO=\frac{3,6}{6}.100%=60%[/tex]
 
Top Bottom