Hóa 9 Tính phần trăm khối lượng các muối có trong hỗn hợp ban đầu

huytuanblink06@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2021
96
89
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 24,625 gam hỗn hợp muối gồm KCl, MgCl2 và NaCl vào nước, rồi thêm vào đó 300 ml dung dịch AgNO3 1,5M. Sau phản ứng thu được dung dịch A và kết tủa B. Cho 2,4 gam Mg vào dung dịch A, khi phản ứng kết thúc lọc tách riêng chất rắn C và dung dịch D. Cho toàn bộ chất rắn C vào dung dịch HCl loãng dư, sau phản ứng thấy khối lượng của chất rắn C giảm đi 1,92 gam. Thêm dung dịch NaOH dư vào dung dịch D, lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi được 4 gam chất rắn E. Tính phần trăm khối lượng các muối có trong hỗn hợp ban đầu
P/s: Mọi người giải thích từng chất ra giúp em, chẳng hạn như ddA là KNO3......Giúp em với nha, em đang ôn chuyên mà không hiểu nhiều T.T. Em cảm ơn các ac nhiều ah
 

Khanhtt_27

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2020
156
452
51
17
Bình Định
Trường THCS Mỹ Thành
KCl + AgNO3 → AgCl↓ + KNO3 (1)
NaCl + AgNO3 → AgCl↓ + NaNO3 (2)
MgCl2 + 2AgNO3 → AgCl↓ + Mg(NO3)2 (3)
Mg + 2 AgNO3 dư → Mg(NO3)2 + 2Ag↓ (4)
Mg dư + 2 HCl → MgCl2 + H2↑ (5)
Mg(NO3)2 + 2NaOH → Mg(OH)2 + 2 NaNO3 (6)
Mg(OH)2
v21762_88597_1.gif
MgO + H2O (7)
Từ (6,7): nMg(NO3)2 = nMgO = 4/40 = 0,1 mol
Ta có nMg dư = 1.92/24 =0,08 mol
=> nMg dư = nMg(NO3)2 = 2.4/24-0,08=0,02 mol
Từ (4): nAgNO3 = 2.0,02=0,04 mol
Từ (3): nMgCl2 = nMg(NO3)2 = 0,1- 0,02= 0,08 mol
=> nAgNO3 = 0,16 mol
Đặt x,y là số mol KCl, NaCl
Từ (1) ; (2) : 74,5x+ 58,5y=24,625-0,08.95=17,025 (I)
x+y=(0,03.1,5) – (0,06+0,04)=0,25 (II)
Giải (I), (II) ta được x=0,15; y=0,1
Vậy %mKCl= (0.1*58.5)/24.625*100% = 45,38%
%mNaCl = (0.1*58.5)/24.625*100% = 23,76%
%mMgCl2 = 30,86%
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Hòa tan hoàn toàn 24,625 gam hỗn hợp muối gồm KCl, MgCl2 và NaCl vào nước, rồi thêm vào đó 300 ml dung dịch AgNO3 1,5M. Sau phản ứng thu được dung dịch A và kết tủa B. Cho 2,4 gam Mg vào dung dịch A, khi phản ứng kết thúc lọc tách riêng chất rắn C và dung dịch D. Cho toàn bộ chất rắn C vào dung dịch HCl loãng dư, sau phản ứng thấy khối lượng của chất rắn C giảm đi 1,92 gam. Thêm dung dịch NaOH dư vào dung dịch D, lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi được 4 gam chất rắn E. Tính phần trăm khối lượng các muối có trong hỗn hợp ban đầu
P/s: Mọi người giải thích từng chất ra giúp em, chẳng hạn như ddA là KNO3......Giúp em với nha, em đang ôn chuyên mà không hiểu nhiều T.T. Em cảm ơn các ac nhiều ah
Vì khi cho Mg vào dung dịch A sẽ thu được chất rắn C, suy ra trong dung dịch A có chứa $Ag+$
Dung dịch A gồm : $K+, Mg2+, Na+, Ag+, NO3-$
Kết tủa B là $AgCl$
Chất rắn C pứ được với HCl suy ra trong C có chứa Mg dư và Ag
$n_{Mg}$dư = 0,08 mol
Chất rắn E là $MgO$
$n_{MgO}=0,1 mol$
Bảo toàn Mg $\rightarrow n_{Mg2+}(A) = n_{MgCl2}=0,08 mol$
$n_{Mg} $ pứ = 0,02 mol
Suy ra $n_{Ag(A)}=0,04 mol$
$\rightarrow n_{AgCl}=0,41 mol$
Đặt a, b là $n_{KCl}$, $n_{NaCl}$
1 pt khối lượng
1 pt bảo toàn Cl
$\rightarrow a=0,15$ $b=0,1$
Suy ra % m mỗi chất
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Hòa tan hoàn toàn 24,625 gam hỗn hợp muối gồm KCl, MgCl2 và NaCl vào nước, rồi thêm vào đó 300 ml dung dịch AgNO3 1,5M. Sau phản ứng thu được dung dịch A và kết tủa B. Cho 2,4 gam Mg vào dung dịch A, khi phản ứng kết thúc lọc tách riêng chất rắn C và dung dịch D. Cho toàn bộ chất rắn C vào dung dịch HCl loãng dư, sau phản ứng thấy khối lượng của chất rắn C giảm đi 1,92 gam. Thêm dung dịch NaOH dư vào dung dịch D, lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi được 4 gam chất rắn E. Tính phần trăm khối lượng các muối có trong hỗn hợp ban đầu
P/s: Mọi người giải thích từng chất ra giúp em, chẳng hạn như ddA là KNO3......Giúp em với nha, em đang ôn chuyên mà không hiểu nhiều T.T. Em cảm ơn các ac nhiều ah
Ta thấy cho Mg vào dd A => chất rắn C => C là Ag và Mg dư

2AgNO3 + Mg = Mg(NO3)2 + 2Ag

nMg dư = 1,92/24 = 0,08 => nMg pư = 0,02 => nAgNO3 dư = 0,04 mol

Dd D gồm KNO3 ; Mg(NO3)2 ; NaNO3 => kết tủa là Mg(OH)2 => rắn là MgO ( 0.1 mol )
=> nMgCl2 đầu = 0,08 mol

Đặt nKCl = a; nNaCl = b
m = 24,625 = 74,5a + 58,5b ++ 0,08. 95
nCl = a + b + 0,08 . 2 = 0,45 - 0,04
=> a = 0,15; b = 0,1 => %mKCl= (0.15*74,5)/24.625*100% = 45,38%
%mNaCl = (0.1*58.5)/24.625*100% = 23,76%
%mMgCl2 = 30,86%
 
Top Bottom