Hóa 10 Tính phần trăm khối lượng Al

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  • Hòa tan hết 14,3 gam hỗn hợp X gồm Al(NO3)3, MgO, Mg và Al vào dung dịch gồm 0,03 mol KNO3 và 0,5 mol H2SO4 (đun nóng). Sau khi kết thúc phản ứng thu được dung dịch Y chỉ chứa 59,85 gam muối và 3,584 lít (đktc) hỗn hợp khí Z gồm NO và H2 có tỉ khối so với H2 bằng 4,5. Dung dịch Y tác dụng tối đa với dung dịch chứa 1,11 mol KOH, lấy kết tủa nung ngoài không khí tới khối lượng không đổi thu được 10 gam chất rắn. Phần trăm khối lượng Al có trong X gần nhất với giá trị nào sau đây?
    lg.php
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Khí Z gồm NO (0,04) và H2 (0,12) KOH phản ứng tối đa → nMgO = 0,25
Dung dịch Y chứa Al3+ (a), Mg2+ (0,25), NH4+ (b), K+ (0,03), SO42- (0,5)
Bảo toàn điện tích → 3a + b + 0,25.2 + 0,03 = 0,5.2
m muối = 27a + 18b + 0,25.24 + 0,03.39 + 0,5.96 = 59,85 → a = 0,14 và b = 0,05
nH+ = 4nNO + 2nH2 + 10nNH4+ + 2nO → nO = 0,05
→ nMgO = 0,05
Bảo toàn Mg → nMg = 0,2
Bảo toàn electron: 3nAl + 2nMg = 3nNO + 2nH2 + 8nNH4+ → nAl = 0,12 → %Al = 22,66%
 
  • Like
Reactions: Elishuchi
Top Bottom