Tính phần trăm KClO3 bị phân huỷ

V

vanpersi94

H

hoanghondo94

Nung m gam KClO3 một thời gian thu được hỗn hợp rắn Y trong đó phần trăm khối lượng của oxi là 20,49%, của KCl là 51,68%. Phần trăm KClO3 bị phân hủy là:A. 60,0%
B. 63,75%
C. 80,0%
D. 85,0%


Chào bạn , theo một đứa kiến thức hoá học bằng zezo như mình thì nó có thể thế này :)

[TEX]KClO_3 -> KCl + \frac{3}{2}O_2[/TEX]

[TEX]m (sp) = m (bd)=m=122,5 g[/TEX] ( giả sử ban đầu có 1 mol KClO3)


Y gồm KClO3 dư, KCl

$n KClO3 pư = x$

$hhY gồm : KClO3 dư 1- x mol, KCl x mol$

[TEX]m hh Y= 122,5(1-x) + 74,5x= 122,5 -48x[/TEX]

[TEX]%O= 3.16.\frac{1-x}{122,5-48x}= 0,2049[/TEX]

$--> x= 0,6$
 
Last edited by a moderator:
V

vanpersi94

Chào bạn , theo một đứa kiến thức hoá học bằng zezo như mình thì nó có thể thế này :)

[TEX]KClO_3 -> KCl + \frac{3}{2}O_2[/TEX]

[TEX]m (sp) = m (bd)=m=122,5 g[/TEX] ( giả sử ban đầu có 1 mol KClO3)


Y gồm KClO3 dư, KCl

$n KClO3 pư = x$

$hhY gồm : KClO3 dư 1- x mol, KCl x mol$

[TEX]m hh Y= 122,5(1-x) + 74,5x= 122,5 -48x[/TEX]

[TEX]%O= 3.16.\frac{1-x}{122,5-48x}= 0,2049[/TEX]

$--> x= 0,6$
Sao đáp án là C nhỉ ..................................
 
N

nguyenvanut_73

Nung m gam KClO3 một thời gian thu được hỗn hợp rắn Y trong đó phần trăm khối lượng của oxi là 20,49%, của KCl là 51,68%. Phần trăm KClO3 bị phân hủy là:
A. 60,0%
B. 63,75%
C. 80,0%
D. 85,0%

$4KClO_3 \to\ 3KClO_4 + KCl$
x-----------------0,75x------0,25x

$KClO_3 \to\ KCl + \frac {3}{2}O_2$
y----------------y-------1,5y

Xét 1 mol $KClO_3$ $=> m_Y = (122,5 - 48y) gam$

$=> 0,5168(122,5 - 48y) = 74,5(0,25x + y) => 122,5 - 48y = 144(0,25x + y)$

$n_O = 3 - 3y => 0,2049(122,5 - 48y) = 48(1 - y) $

$=> x = 0,2$ ; $y = 0,6$

HS = 80%
 
Top Bottom