Hóa tính phần trăm của chất.

Huỳnh CoCa

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
34
11
39
22
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X nặng 37,5g gồm Al, Fe2O3 đun nóng X đến khi phản ứng xảy
ra hoàn toàn trong điều kiện không có không khí thu được hỗn hợp Y. Chia Y
thành 2 phần không bằng nhau:
- Phần 1: Hòa tan vào dung dịch NaOH dư thu được 4,48 lít khí (đktc) khối lượng
chất rắn còn lại bằng 44,8% khối lượng phần 1.
- Phần 2: Hòa tan vào dung dịch H2SO4 loãng dư thu dược thể tích khí bằng thể
tích khí ở phần 1.
Thành phần phần trăm theo khối lượng của Al trong X là:
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Hỗn hợp X nặng 37,5g gồm Al, Fe2O3 đun nóng X đến khi phản ứng xảy
ra hoàn toàn trong điều kiện không có không khí thu được hỗn hợp Y. Chia Y
thành 2 phần không bằng nhau:
- Phần 1: Hòa tan vào dung dịch NaOH dư thu được 4,48 lít khí (đktc) khối lượng
chất rắn còn lại bằng 44,8% khối lượng phần 1.
- Phần 2: Hòa tan vào dung dịch H2SO4 loãng dư thu dược thể tích khí bằng thể
tích khí ở phần 1.
Thành phần phần trăm theo khối lượng của Al trong X là:
pthh:2Al+Fe2O3-->Al2O3+2Fe(1)
p1:2Al+2NaOH-->2NaAlO2 +3H2
Al2O3+NaOH-->NaAlO2 +2H2O
p2:2Al+3 H2SO4-->Al2(SO4)3+3H2
.......bk.........................................3bk/2
Fe+ H2SO4-->FeSO4+H2
2ak..................................2ak
Al2O3+ 3H2SO4-->Al2(SO4)3+3H2O
vì khi hòa tan vào HCl thì xuất hiện khí => sau phản ứng 1 Al dư. Fe2O3 hết
nAl(p1)=2/3nH2=2/3*4,48/22,4=0,4/3 mol.
gọi a, b là n của Fe2O3, Al dư.ở phần 1
k là tỉ số p1/p2
=>b=0,4/3(*)
=>nAl2O3 p1= a mol
nAl(p1)=0,4/3=>b=0,4/3
nH2(p2)=p1
=>3bk/2+2ak=0,2(**)
mcr còn lại =44,8% phần 1=>112a/(102a+112a+27*0,4/3)=44,8%
giải phương trình =>a=0,1(***)
(*),(**),(***)=>k=0,5
=>nAl(X)=nAl dư+2nAl2O3=b+bk+2a+2ak=0,4/3+0,4/3*0,5 +0,1*2+0,1*2*0,5=0,5mol
=>mAl (X)=0,5*27=13,5g
=>%mAl=13,5/37,5*100%=36%
 
Top Bottom