Hóa 11 Tính phần trăm chất có trong X

eat brain

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2019
133
63
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 lít dung dịch hỗn hợp gồm Na2CO3 0,1M và (NH4)2CO3 0,25M. Cho 43g hỗn hợp BaCl2 và CaCl2 vào dung dịch đó. Sau phản ứng thu được 39,7 g kết tủa A và dung dịch B. Tính % khối lượng các chất trong A?
Mình không giỏi lắm về phần tăng giảm khối lượng mong mọi người viết dễ hiểu, xin cảm ơn.
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
781
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
Kết tủa A :CaCO3 và BaCO3
Khi thế 2 nguyên tử Cl bằng 1 nhóm CO3 nên khối lượng dung dịch giảm 35,5.2 - 60 = 11gam
Vì khối lượng theo đầu bài giảm 43 - 39,7 = 3,3gam
---->n(BaCO3 và CaCO3)= 3,3/11 = 0,3mol
Gọi nBaCO3 = x, nCaCO3 = y (mol)
=> Ta có hệ phương trình :197x + 100y = 39,7 và x + y= 0,3
----> x= 0,1; y=0,2
---> m BaCO3 = 0,1.197 = 19,7gam
----> %m BaCO3 =(19,7/39,7).100 = 49,62%
---->%mCaCO3 = 100% - 49,62% = 50,38%
 

eat brain

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2019
133
63
36
Kết tủa A :CaCO3 và BaCO3
Khi thế 2 nguyên tử Cl bằng 1 nhóm CO3 nên khối lượng dung dịch giảm 35,5.2 - 60 = 11gam
Vì khối lượng theo đầu bài giảm 43 - 39,7 = 3,3gam
---->n(BaCO3 và CaCO3)= 3,3/11 = 0,3mol
Gọi nBaCO3 = x, nCaCO3 = y (mol)
=> Ta có hệ phương trình :197x + 100y = 39,7 và x + y= 0,3
----> x= 0,1; y=0,2
---> m BaCO3 = 0,1.197 = 19,7gam
----> %m BaCO3 =(19,7/39,7).100 = 49,62%
---->%mCaCO3 = 100% - 49,62% = 50,38%
Cho em hỏi khối lượng giảm là CO3 phải không ạ?
 
Top Bottom