Hóa 10 tính phần trăm ban đầu

Đỗ Anh Thái

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng năm 2016
624
1,360
171
Hà Nội
THPT HVT
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko

Khoa Học Siêu Giỏi

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng một 2020
13
6
6
Phú Yên
THPT Trần Phú
cho 51,1 CaX2 và CaY2 ( X và Y laf2 halogen ở hai chu kì liên tiếp) tác dụng vừa đủ với 600 ml dd AgNO3 1M. Tính %m mỗi chất ban đầu
TH1: 1 trong 2 halogen có F, vì khi có F thì sẽ không thể tác dụng với bạc nitrat vì có PT : CaF2 + 2AgNO3 -> 2AgF + Ca(NO3)2, không có kết tủa hoặc khí nên không xảy ra
Và ngoài ra vì 2 halogen cùng thuộc 2 chu kỳ liên tiếp => Halogen còn lại là Cl
PTHH : CaCl2 + 2AgNO3 -> Ca(NO3)2 + 2AgCl
Có: Cm AgNO3 = 1M, V AgNO3 = 0,6 lít
=> n AgNO3 = 0,6 mol
=> n CaCl2= 0,3 mol
=> m CaCl2 = 33,3 gam => %m CaCl2 = 65% => %m CaF2 = 35%
TH2: Không có F trong 2 halogen
Đặt CT chung là : CaZ2 ( Mx < Mz < My)
PTHH : CaZ2 + 2AgNO3 -> Ca(NO3)2 + 2AgZ
n AgNO3 = 0,6 => n CaZ2 = 0,3 mol => 0,3 x (40+ 2xZ) = 51,1 => Z = 65
Ta có : Mx < 65 < My
X,Y là hai halogen ở hai chu kỳ liên tiếp
=> X là Cl, Y là Br
Rồi bước tính %m bạn tự tính nhé

nhh = 0,6/2 = 0,3
Mhh = 170 -> Mtb của X và Y = 65,1 -> Cl và Br
Rồi giải hệ thôi
Xét TH nữa bạn nhỉ ? Có F là chỉ có 1 pt thôi mà
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom