Hóa 12 Tính phần trăm Al2O3

ss1noname

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng một 2022
27
52
6
23
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 9,9 gam rắn X gồm Al; Al2O3 và Al(OH)3 bằng dung dịch HNO3 vừa đủ. Sau khi các phản ứng xảy ra xong được 3,584 lít (đkc) hỗn hợp NO; NO2 có tỉ khối so với H2 là 18 (không còn sản phẩm khử khác) và dung dịch Y. Thêm 390 ml dung dịch NaOH 2M vào dung dịch Y thấy sau phản ứng xuất hiện 14,04 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng của Al2O3 trong X gần với giá trị nào nhất dưới đây? A. 14,00% B. 60,00% C. 50,00% D. 30,00%
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Hòa tan hết 9,9 gam rắn X gồm Al; Al2O3 và Al(OH)3 bằng dung dịch HNO3 vừa đủ. Sau khi các phản ứng xảy ra xong được 3,584 lít (đkc) hỗn hợp NO; NO2 có tỉ khối so với H2 là 18 (không còn sản phẩm khử khác) và dung dịch Y. Thêm 390 ml dung dịch NaOH 2M vào dung dịch Y thấy sau phản ứng xuất hiện 14,04 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng của Al2O3 trong X gần với giá trị nào nhất dưới đây? A. 14,00% B. 60,00% C. 50,00% D. 30,00%
nNO = 0,1 ; nNO2 = 0,06 => nAl = 0,12

Đặt nAl3+ phản ứng và tan là a mol
=> 0,78 = 0,18.3 + 4.a => a = 0,06 => nAl3+ = 0,24 mol
Đặt nAl = x ; nAl2O3 = y ; nAl(OH)3 = z
Lập hệ :
x + 2y + z = 0,24
27x + 102y + 78z = 9,9
x = 0,12

=> y = 0,05 ; z = 0,02
=> %Al2O3 = 51,51 % => gần C

Có gì thắc mắc bạn hỏi bên dưới nhé
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom