Hóa 12 tính pH

phamhiennb2003

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
363
194
129
Ninh Bình
THPT GIA VIỄN C
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

264059570_454805872664176_2778409954121359349_n.png

mọi người giúp mình bài này với ạ, mình cảm ơn nhiều
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
264059570_454805872664176_2778409954121359349_n.png

mọi người giúp mình bài này với ạ, mình cảm ơn nhiều
Thành phần giới hạn của dung dịch là $C_6H_5NH_3^+$ : [TEX] 0,005 M[/TEX]
Ta có phân ly:
[tex]C_6H_5NH_3^+\rightleftharpoons C_6H_5NH_2+H^+[/tex] $K_a =....
Bài trên không cho giá trị ka, nên bạn xem thử đề có cho ka hay kb ở đâu thì lắp vào công thức là được nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn.
 
Last edited by a moderator:

phamhiennb2003

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
363
194
129
Ninh Bình
THPT GIA VIỄN C
Thành phần giới hạn của dung dịch là $C_6H_5NH_3^+$ : [TEX] 0,005 M[/TEX]
Ta có phân ly:
[tex]C_6H_5NH_3^+\rightleftharpoons C_6H_5NH_2+H^+[/tex] $K_a =....
Bài trên không cho giá trị ka, nên bạn xem thử đề có cho ka hay kb ở đâu thì lắp vào công thức là được nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
upload_2021-12-22_16-55-13.png
bạn xem giúp mình bài này với ạ, mình tính ra là 10.66
mà theo đáp án của nó là A. 10.36 B. 10.55 C.10.47 D.10,21
mình cảm ơn trước ạ
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
264059570_454805872664176_2778409954121359349_n.png

mọi người giúp mình bài này với ạ, mình cảm ơn nhiều
Thành phần giới hạn của dung dịch là $C_6H_5NH_3^+$ : [TEX] 0,005 M[/TEX]
Ta có phân ly:
[tex]C_6H_5NH_3^+\rightleftharpoons C_6H_5NH_2+H^+[/tex] $K_a =....
Bài trên không cho giá trị ka, nên bạn xem thử đề có cho ka hay kb ở đâu thì lắp vào công thức là được nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Thành phần giới hạn của dung dịch mình tính sao em ha
Và từ giá trị Ka=[tex]\frac{[C_{6}H_{5}NH_{2}][H^{+}]}{[C_{6}H_{5}NH_{3}^{+}]}[/tex] mình sẽ tính pH như thế nào nữa em ha.
Chị cảm ơn ^ ^
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
View attachment 197233
bạn xem giúp mình bài này với ạ, mình tính ra là 10.66
mà theo đáp án của nó là A. 10.36 B. 10.55 C.10.47 D.10,21
mình cảm ơn trước ạ
[tex]E + H_2O \rightleftharpoons EH^+ + HO^-[/tex]
[tex]\frac{[HO^-][EH^+]}{[E]}=\frac{oh(oh+0,02)}{0,2-oh}=k_b[/tex]
=> oh= ...
Mình tính được pH~10,36 nha ^^
Mình thấy thành phần giới hạn có dạng acid khá ít nên mình dùng acid là đầu cố định nha. còn nếu muốn chính xác thì bạn có thể viết cả 2 phân ly và dùng điều kiện proton nhé ^^
______
Còn chỗ nào không hiểu bạn cứ hỏi nha ^^
______________
Thành phần giới hạn của dung dịch mình tính sao em ha
Thành phần giới hạn có nghĩa là mình để cho tất cả phản ứng xảy ra có k~1 xảy ra hoàn toàn.
Thì trộn hai dung dịch trên xảy ra pư 1:1 vừa đủ ~> TPGT cần tìm.
Và từ giá trị Ka=[C6H5NH2][H+][C6H5NH+3][C6H5NH2][H+][C6H5NH3+]\frac{[C_{6}H_{5}NH_{2}][H^{+}]}{[C_{6}H_{5}NH_{3}^{+}]} mình sẽ tính pH như thế nào nữa em ha.
rút công thức thành [tex]k_a=\frac{h^2}{C_{C_6H_5NH_3^+}-h}[/tex] rồi thay $k_a$ và $C_{C_6H_5NH_3^+}$ vào để tính H ạ ^^
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
[tex]E + H_2O \rightleftharpoons EH^+ + HO^-[/tex]
[tex]\frac{[HO^-][EH^+]}{[E]}=\frac{oh(oh+0,02)}{0,2-oh}=k_b[/tex]
=> oh= ...
Mình tính được pH~10,36 nha ^^
Mình thấy thành phần giới hạn có dạng acid khá ít nên mình dùng acid là đầu cố định nha. còn nếu muốn chính xác thì bạn có thể viết cả 2 phân ly và dùng điều kiện proton nhé ^^
______
Còn chỗ nào không hiểu bạn cứ hỏi nha ^^
______________

Thành phần giới hạn có nghĩa là mình để cho tất cả phản ứng xảy ra có k~1 xảy ra hoàn toàn.
Thì trộn hai dung dịch trên xảy ra pư 1:1 vừa đủ ~> TPGT cần tìm.

rút công thức thành [tex]k_a=\frac{h^2}{[B][COLOR=#ff0000]C_{C_6H_5NH_3^+}-h[/COLOR][/B]}[/tex] rồi thay $k_a$ và $C_{C_6H_5NH_3^+}$ vào để tính H ạ ^^
Cho chị hỏi xíu nữa là sao $[C_6H_5NH_3^{+}$] -h vậy em ha.
Chị cảm ơn nhiều nè ^ ^
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho chị hỏi xíu nữa là sao $[C_6H_5NH_3^{+}$] -h vậy em ha.
Chị cảm ơn nhiều nè ^ ^
Khum phải là $[C_6H_5NH_3^{+}$]- h mà là $[C_6H_5NH_3^{+}$] = $C_{C_6H_5NH_3^+}$ -h ạ
Theo tỉ lệ phương trình thì h = $[C_6H_5NH_2$] nên suy ra được như vậy ạ.
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom