Hóa 11 Tính pH

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
screenshot_2021-10-10-16-04-15-100_com-miui-gallery-png.189033

f
[tex]CH_{3}COO^{-}+H_{2}O\leftrightharpoons CH_{3}COOH + HO^{-}[/tex] kb= [TEX]10^{-9,24}[/TEX]
ta có: Kb=[tex]\frac{[OH][CH_{3}COOH]}{[CH_{3}COO^{-}]} =\frac{[OH]^{2}}{C_{CH_{3}COO^{-}}-[HO^{-}]} = 10^{-9,74}[/tex]
thay số vào để tính nha.
g
Bỏ qua phân ly thứ 2 và ply của nước
[tex]H_{2}CO_{3}\leftrightharpoons HCO_{3}^{-} + H^{=}[/tex] ka= [TEX]10^{-6,35}[/TEX]
ta có: Ka=[tex]\frac{[H^{+}][HCO_{3}^{-}]}{[H_{2}CO_{3}]} =\frac{[H^{+}]^{2}}{C_{H_{2}CO_{3}}-[H^{+}]} = 10^{-6,35}[/tex]
thay số vào tính nha
h
pH = [tex]\frac{Pka1+Pka2}{2}[/tex]
nếu em muốn tính chính xác thì cho phân ly CO3(2-) và phân ly ngược tạo H2CO3 để tính nha
i. bỏ qua phân ly nấc 2 và nước
làm tương tự như câu g nha
có gì không hiểu em cứ hỏi nhé, nếu em không chắc về bài làm của mình có thể chụp chị check cho ^^
Chúc em học tốt nhé ^^
Em có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức tại Thiên Đường Kiến Thức nha ^^
 
Top Bottom