Hóa 11 Tính pH

Nguyễn Ngọc Thư

Học sinh
Thành viên
2 Tháng hai 2021
37
35
21
19
Bình Phước
Th-THCS Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 400 ml dd A chứa H2SO4 0,05M và HNO3 0,1M tác dụng với 600 ml dd B gồm NaOH 0,1M và KOH 0,05M thu được dd Z.
a) Xác định pH của dd Z.
b) Phải pha loãng dd Z bằng bao nhiêu lít nước để thu được dd có pH = 4.
c) Cô cạn dung dịch Z đến khối lượng không đổi thu được m gam rắn. Tính m?
Để trung hòa hết dd Z ở trên thì cần dùng hết bao nhiêu ml dd H2SO4 2M
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Cho 400 ml dd A chứa H2SO4 0,05M và HNO3 0,1M tác dụng với 600 ml dd B gồm NaOH 0,1M và KOH 0,05M thu được dd Z.
a) Xác định pH của dd Z.
b) Phải pha loãng dd Z bằng bao nhiêu lít nước để thu được dd có pH = 4.
c) Cô cạn dung dịch Z đến khối lượng không đổi thu được m gam rắn. Tính m?
Để trung hòa hết dd Z ở trên thì cần dùng hết bao nhiêu ml dd H2SO4 2M
a, nH+ : 0,08 mol
nHO- : 0.09 mol
= > Sau pư thì HO- dư 0.01 mol = 0.01 M
=> pH = 12
b,
Em xem lại đề câu này nha, Vì môi trường base thì thêm bao nhiêu nước cũng không thể đạt pH = 4 (là môi trường acid được)
c,
dung dịch Z gồm SO4 (2-) : 0,02 mol
NO3(-) : 0,04 mol ;
Na(+) : 0,06 mol ;
K(+) : 0,03 mol ; HO(-) : 0,01 mol
=> m nha

**
nHO- =0,01 mol
=> nH2SO4 cần để trung hòa = 0,005 mol
=> V =2,5 ml
 
Top Bottom