Hóa 11 Tính PH

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Anh chị ơi giúp em giải chi tiết bài này với ạ!
Tính PH của axit CH3COOH 0,1M. Biết Ka = 1,75.(10^-5).
_______[tex]CH_{3}COOH \rightleftharpoons CH_{3}COO^{-} + H^{+}[/tex]
Ban đầu: __0,1 ___________0____------_______0
Phân li: ____x ____________x _____-------_____x
Cân bằng (0,1-x)_________ x_____--------_____ x
[tex]K_{a}=\frac{[H^{+}].[CH_{3}COO^{-}]}{[CH_{3}COOH]}[/tex]
<->1,75.10^-5 =x^2/(0,1-x)
<->x^2 +1,75.10^-5x -1,75.10^-6 =0
<->x=1,3.10^-3
->pH=-log[H+]=2,88
 
Top Bottom