Hóa 11 tính pH

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
9/ CH3COOOH+ NaOH----> CH3COONa + H2O
0.01 0.01 0.01(mol) => [CH3COONa]=1/30(M)
CH3COONa <---> CH3COO- + Na+

=> CH3COO- + H2O <---> CH3COOH + OH-
phản ứng x -----------------> x -------> x
Sau pư 1/30-x ---------------> x -------------> x
Kb= [tex]\frac{[CH3COOH][OH-]}{[CH3COO+]}[/tex] =5,71.10^-10
=> [OH-]=x=4,36. 10 ^ -6
=> PH=8.64
10/
NH4Cl ----> NH4+ + Cl-
0.2 --------------->0.2 --------> 0.2
NH3 + H2O <---------> NH4+ + OH-
ban đầu : 0.1 --------------------------> 0.2 -->0
pư x --------------------------> x ---> x
Sau pư 0,1-x --------------------------> 0,2+x --> x
KNH4+ = (0,2+x).x/(0,1-x) => x=2,5.10^-10
PH= 14+ log(x) =4.39
11/
NH3 + H2SO4---> (NH4)2SO4
0.02 0.01 0.01 (moL)
(NH4)2SO4----> 2NH4+ + SO42-
0,01 0,02 0,01
=> [NH4+ ]=0.04(M)
Phần sau làm tương tự
 
Top Bottom