Hóa 11 Tính pH

khanhk099

Học sinh
Thành viên
26 Tháng bảy 2016
18
1
46
25
Hà Nội

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
NaH2PO4 + 2NaOH -----> Na3PO4 + 2H2O
CM(Na3PO4) = 0,04M
Na3PO4 ------> 3Na+ + PO43-
Ta có: Kb1(PO43-) = 10^-1,63 ; Kb2 (PO43-) =10^-6,79 ; Kb3 = 10^-11,37
Kb1 >> Kb2 >> Kb3 và Kb1 >> Kw => pH do cân bằng sau quyết định
PO43- + H2O <------> HPO42- + OH- Kb1 = 10^-1,63
0,04
0,04-x x x
Kb1 = [HPO42-][OH-]/[PO43-] = (x^2)/(0,04 - x) = 10^-1,63
=> x = 0,021 M
pH = 14 - pOH = 14 - log[OH-] = 12,32
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
NaH2PO4 + 2NaOH -----> Na3PO4 + 2H2O
CM(Na3PO4) = 0,04M
Na3PO4 ------> 3Na+ + PO43-
Ta có: Kb1(PO43-) = 10^-1,63 ; Kb2 (PO43-) =10^-6,79 ; Kb3 = 10^-11,37
Kb1 >> Kb2 >> Kb3 và Kb1 >> Kw => pH do cân bằng sau quyết định
PO43- + H2O <------> HPO42- + OH- Kb1 = 10^-1,63
0,04
0,04-x x x
Kb1 = [HPO42-][OH-]/[PO43-] = (x^2)/(0,04 - x) = 10^-1,63
=> x = 0,021 M
pH = 14 - pOH = 14 - log[OH-] = 12,32
lm topic dạy lại cái này đi ak
 
Top Bottom