Hóa 11 Tinh pH

Phan Tú Anh

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
179
103
46
Thanh Hóa

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Trộn 200ml dung dịch NH4Cl 0,1M với 300ml dung dịch NaOH 0,1M và đun nóng nhẹ. Sau phản ứng thu được V ml khí ( đktc) và 500 ml dung dịch X
a) Tính V
b) Tính pH của dung dịch X
NH4Cl + NaOH ----> Nh3 + NaCl + H2O
nNH4Cl = 0,02 mol ; nNaOh = 0,03 mol
=> NH4Cl pứ hết, NaOH dư
nNH3 = nNH4Cl = 0,02 mol
V = 0,02.22,4
b. DD X: NaOH dư:0,01 => [OH-] = 0,01/0,50 = 0,02M
pOH = -lg[OH-] = 1,69
=> pH = 14 - pOH = 12,31
 
  • Like
Reactions: Phan Tú Anh
Top Bottom