Hóa 11 tính pH

Chem002

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2018
39
4
21
22
Thanh Hóa
THPT Hà Văn Mao
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
a. pH = 2 => [H+] = 10-2 M Suy ra, nH+ = 0,025.10-2 = 2,5.10-4 (mol)
H+ + OH- ----------> H2O
2,5.10-4 2,5.10-4
VNaOH = n/CM = 2,4.10-4/ 0,02 = 0,0125 l = 12,5 ml
b. Sau trung hòa, CH3COONa ----> CH3COO- + Na+
CH3COO- + H2O <------> CH3COOH + OH- Kb = 10-9,24
3,75.10-4
3,75.10-4(1 -x) 3,75.10-4 x 3,75.10-4.x
Ta có: Kb = [CH3COOH].[OH-]/[CH3COO-] =10-9,24
Giả sử x << 1 , tính ra x
Suy ra [OH-], pOH = -log[OH-]
pH = 14 - pOH
 

Chem002

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2018
39
4
21
22
Thanh Hóa
THPT Hà Văn Mao
a. pH = 2 => [H+] = 10-2 M Suy ra, nH+ = 0,025.10-2 = 2,5.10-4 (mol)
H+ + OH- ----------> H2O
2,5.10-4 2,5.10-4
VNaOH = n/CM = 2,4.10-4/ 0,02 = 0,0125 l = 12,5 ml
b. Sau trung hòa, CH3COONa ----> CH3COO- + Na+
CH3COO- + H2O <------> CH3COOH + OH- Kb = 10-9,24
3,75.10-4
3,75.10-4(1 -x) 3,75.10-4 x 3,75.10-4.x
Ta có: Kb = [CH3COOH].[OH-]/[CH3COO-] =10-9,24
Giả sử x << 1 , tính ra x
Suy ra [OH-], pOH = -log[OH-]
pH = 14 - pOH
3.75.10^-4 ở đâu vậy bạn
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy
Top Bottom