tính pH

P

phamthikimkha

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/cho 100ml dung dịch D gồm NaF x M và HF 0,1 M. tính khối lượng NaF có trong dung dịch D. Biết rằng dung dịch D có pH =3 và Ka của dung dịch axit HF= 3,17.1^(-4)
2/cho 100ml dung dịch B chứa HCl 0,2 M và NaHSO4 0,6M từ từ từng giọt cho đến hết vào 300ml dung dịch A chứa NaHCO3 0,1 M và K2CO3 0,2 M. Phản ứng xong thu được V lít khí CO2 (đktc) và dung dịch X. Thêm 100 ml dung dich Y chứa KOH 0,6 M và BaCl2 1,5M vào dung dịch X thu được m gam kết tủa. tính V và m ( cho H2SO4 điện li mạnh cả 2 nấc, các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
3/ trộn 100ml dung dịch CH3COOH 0,4 M với 100ml dung dịch NaOH có pH= 13,3 được 200ml dung dịch B. biết Ka (CH3COOH = 1,85.10^(-5). tính pH của dung dịch B
 
Q

quangphap208@gmail.com

Câu 3:
+dd B: nồng độ NaOH là 10^-0,7 =0,2 M
Xảy ra p.ứ, tính lại nồng độ các chất sau p.ứ có
CH3COOH =0,1M, CH3COONa =0,1.
Gọi nồng độ H+ sau cân bằng là x. Giải x(x+0,1)=(0,1-x).Ka(x << =>0.1+x=0.1-x)
đc x=1,85.10^-5. Ra nồng độ pH =4,73
Thân!
 
Q

quangphap208@gmail.com

CHF = 0,1M; [H+] = 10^-3, gọi nồng độ NaF trong dd ban đầu là x
HF <=> H+ + F -
0.1-10^3 10^-3 x + 10^-3
Dựa vào K= 3,17.10 ^- 4
x = 303,83.10^-4 =>nNaF = 3,03.10^-4
Khối lượng NaF là : 303,83.42.10 -5 = 0,1276 g
Thân!
 
T

thanhlan9

Câu 2
Đầu tiên có pư: H+ + CO32- [TEX]\Rightarrow[/TEX]
HCO3-
CO32-:0.06 mol [TEX]\Rightarrow[/TEX]
H+ dư: 0.02 mol(ban đầu0.08mol)
HCO32-:0.09mol
Có pứ: H+ + HCO32- [TEX]\Rightarrow[/TEX] CO2+H2O
CO2: 0.02mol, V=0.448l
Dd X có: HCO32-: 0.07mol
SO42-: 0.06 mol
HCO32- + OH- [TEX]\Rightarrow[/TEX] CO32- + H2O
OH- thiếu CO32-: 0.06 mol
Kết tủa : BaCO3 0.06mol và BasO4 0.06 mol(SO42- nhỏ hơn Ba2+)
Mkt=25.8g
 
Top Bottom