Hóa 11 Tính pH trong các trường hợp

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính pH trong các trường hợp sau đây:
1/ Pha 40 $cm^3$ $H_2O$ vào 10 $cm^3$ dd $HCl$ pH=1
Câu này mình tính được $[H^+]=10^{-1}$ M rồi không biết làm như thế nào nữa ><
2/ Trộn lẫn 50 ml dd $HCl$ 0,12 M với 50 ml dd $NaOH$ 0,1 M.
3/ Trộn 100ml dd $Ba(OH)_2$ 0,1 M với 100 ml dd $HCl$ 0,1 M.
4/ Trộn 200 ml dd $NaOH$ 0,1 với 300 ml dd $H_{2}SO_{4}$ 0,05 M.

Mình chưa mới làm tới dạng bài tập mà ở trong dung dịch chỉ có, hoặc là $[H^+]$, hoặc là $[OH^-]$ chứ chưa gặp dạng như câu 2, 3, 4. Nhờ mọi người giúp mình với ạ.
@Bong Bóng Xà Phòng @Isla Chemistry @Tâm Hoàng @Toshiro Koyoshi
 
Last edited:

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Tính pH trong các trường hợp sau đây:
1/ Pha 40 $cm^3$ $H_2O$ vào 10 $cm^3$ dd $HCl$ pH=1
Câu này mình tính được $[H^+]=10^{-1}$ rồi không biết làm như thế nào nữa ><
2/ Trộn lẫn 50 ml dd $HCl$ 0,12 M với 50 ml dd $NaOH$ 0,1 M.
3/ Trộn 100ml dd $Ba(OH)_2$ 0,1 M với 100 ml dd $HCl$ 0,1 M.
4/ Trộn 200 ml dd $NaOH$ 0,1 với 300 ml dd $H_{2}SO_{4}$ 0,05 M.

Mình chưa mới làm tới dạng bài tập mà ở trong dung dịch chỉ có, hoặc là $[H^+]$, hoặc là $[OH^-]$ chứ chưa gặp dạng như câu 2, 3, 4. Nhờ mọi người giúp mình với ạ.
@Bong Bóng Xà Phòng @Isla Chemistry @Tâm Hoàng @Toshiro Koyoshi
Cũng tương tự thôi anh. Nó bị phản ứng mất 1 phần $[H^+]$. Phần $[H^+]$ còn dư mình đem đi tính pH của dung dịch
 

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
Cũng tương tự thôi anh. Nó bị phản ứng mất 1 phần $[H^+]$. Phần $[H^+]$ còn dư mình đem đi tính pH của dung dịch
Em có thể hướng dẫn chi tiết giúp anh câu 1, 2 được không? >< Câu 3, 4 giống câu 2 nên anh sẽ tự làm rồi nhờ mọi người sửa nhé.
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Em có thể hướng dẫn chi tiết giúp anh câu 1, 2 được không? >< Câu 3, 4 giống câu 2 nên anh sẽ tự làm rồi nhờ mọi người sửa nhé.
Anh tính được ra $[H^+]$ rồi thì dùng [tex]pH=-log[H^+][/tex] em nhớ là vậy
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Tính pH trong các trường hợp sau đây:
1/ Pha 40 $cm^3$ $H_2O$ vào 10 $cm^3$ dd $HCl$ pH=1
Câu này mình tính được $[H^+]=10^{-1}$ M rồi không biết làm như thế nào nữa ><
2/ Trộn lẫn 50 ml dd $HCl$ 0,12 M với 50 ml dd $NaOH$ 0,1 M.
3/ Trộn 100ml dd $Ba(OH)_2$ 0,1 M với 100 ml dd $HCl$ 0,1 M.
4/ Trộn 200 ml dd $NaOH$ 0,1 với 300 ml dd $H_{2}SO_{4}$ 0,05 M.

Mình chưa mới làm tới dạng bài tập mà ở trong dung dịch chỉ có, hoặc là $[H^+]$, hoặc là $[OH^-]$ chứ chưa gặp dạng như câu 2, 3, 4. Nhờ mọi người giúp mình với ạ.
@Bong Bóng Xà Phòng @Isla Chemistry @Tâm Hoàng @Toshiro Koyoshi
Dạng bài tập trộn này cần tìm 2 thứ :
- Thể tích dung dịch sau phản ứng/trộn
- Nồng độ H+ sau phản ứng/trộn
Giải
1)
Đổi 10 cm^3 = [tex]10^{-2}[/tex] lít
Sau khi pha : [H+] = [tex]\frac{0,1.10^{-2}}{5.10^{-2}}[/tex] = 0,02 (M)
-> pH = 2

2)
H+ + OH- -> H2O
nH+ dư = [tex]10^{-3}[/tex] mol, Vdd sau phản ứng = 0,1 (l)
Sau phản ứng : [H+] = [tex]10^{-2}[/tex] M -> pH = 2
Các câu sau tương tự thui :p
 
Last edited:
Top Bottom